ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ขู่ปิดสถานทูตในกรุงแบกแดด


FILE - In this Friday, Jan. 3, 2020, file photo, the U.S. Embassy is seen across the Tigris River in Baghdad, Iraq. Iraq's military says two rockets hit Baghdad's heavily fortified Green Zone, the seat of the government and home to the U.S. Embassy. (AP P

รัฐบาลสหรัฐฯ ขู่เตรียมปิดสถานทูตของตนในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก หลังเกิดเหตุโจมตีหน่วยงานของอเมริกาอย่างต่อเนื่อง

รายงานข่าวที่อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกันและอิรักเมื่อวันอาทิตย์ ระบุว่า ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เตือนผู้นำอิรักเมื่อเร็วๆ นี้ว่า สหรัฐฯ อาจตัดสินใจปิดสถานทูต ถ้าหากอิรักไม่สามารถทำการใดๆ เพื่อยุติการโจมตีกองทัพและสถานที่ตั้งหน่วยงานด้านการทูตของสหรัฐฯ ได้

US QATAR
US QATAR

รายงานข่าวกล่าวว่า รมต.พอมเพโอ ไม่ได้พูดถึงประเด็นนี้อย่างเปิดเผย และโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ ในวันจันทร์ แต่ยืนยันว่า “สหรัฐฯ จะไม่ยอมทนภัยคุกคาม” ต่อเจ้าหน้าที่และบุคลากรของประเทศที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในต่างประเทศเป็นอันขาด

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ เรียกร้องให้อิรักลงมือจัดการเรื่องนี้มาแล้ว โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้ระบุว่า อิรักมีหน้าที่ผูกพันที่จะปกป้องพื้นที่ปฏิบัติงานของทีมงานด้านการทูตของสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ในประเทศตะวันออกกลางแห่งนี้

รายงานล่าสุดนี้มีออกมา หลังกองทัพสหรัฐฯ ตอบโต้การโจมตีติดต่อกันในอิรัก ด้วยการโจมตีทางอากาศ ซึ่งสังหารผู้นำทางทหารคนสำคัญของอิหร่าน ที่รวมถึง นายพลกาส์เซ็ม สุไลมานี เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG