ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ประณามจีนกรณี “ข่มขู่” ผู้สื่อข่าวต่างชาติ


China flood

รัฐบาลสหรัฐฯ มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับข่าวการข่มขู่ผู้สื่อข่าวต่างชาติในจีนที่ทำหน้าที่รายงานเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่น้อยและสร้างความเสียหายให้แก่ทรัพย์สินต่างๆ

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวถึงสถานการณ์เกี่ยวกับการทำรายงานข่าวในจีน เพียงไม่ถึง 1 วันหลังรัฐบาลกรุงปักกิ่งกล่าวหาสถานีข่าว บีบีซี ของอังกฤษ ว่าทำการออกอากาศ “ข่าวปลอม” ซึ่งเป็นการอ้างอิงถึงรายงานข่าววิกฤตน้ำท่วมครั้งใหญ่และรุนแรงในพื้นที่ใจกลางมณฑลเหอหนานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

China flood
China flood

หลังการแสดงท่าทีของรัฐบาลกรุงปักกิ่งต่อรายงานเรื่องนี้ สำนักข่าว บีบีซี กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวของตนในจีนกลายมาเป็นเป้าโจมตีด้วยท่าทีที่มุ่งร้ายแล้ว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุในคำแถลงว่า “สหรัฐฯ มีความกังวลอย่างสูง เกี่ยวกับการเฝ้าจับตาดู การก่อก่วนและการข่มขู่ ผู้สื่อข่าวชาวสหรัฐฯ และจากประเทศอื่นๆ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับผู้สื่อข่าวที่รายงานข่าวเกี่ยวกับความเสียหายและการสูญเสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมในเหอหนานเมื่อเร็วๆ นี้” พร้อมกล่าวด้วยว่า “รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน อ้างว่ายินดีต้อนรับสื่อต่างชาติและให้การสนับสนุนการทำงานทั้งหมด แต่การกระทำนั้นกลับเป็นคนละเรื่องเลย”

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เรียก บีบีซี ว่าเป็น “บริษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพข่าวปลอม” ที่ “โจมตีและป้ายสีจีน โดยทำการเบี่ยงเบนจากมาตรฐานสื่อมวลชนอย่างร้ายแรง”

FILE - In this file photo taken Monday, Feb. 24, 2020, Chinese Foreign Ministry new spokesman Zhao Lijian gestures as he speaks during a daily briefing at the Ministry of Foreign Affairs office in Beijing. From Asia to Africa, London to Berlin,…
FILE - In this file photo taken Monday, Feb. 24, 2020, Chinese Foreign Ministry new spokesman Zhao Lijian gestures as he speaks during a daily briefing at the Ministry of Foreign Affairs office in Beijing. From Asia to Africa, London to Berlin,…

ก่อนหน้านี้ บีบีซี รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมในเมืองเจิ้งโจว ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 14 รายและผู้ที่โดยสารรถไฟใต้ดินกว่า 500 คนต้องติดอยู่ในรถไฟเนื่องจากน้ำท่วมระบบในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ขณะที่ ความอ่อนไหวเกี่ยวกับการนำเสนอภาพลักษณ์ด้านลบของจีนเริ่มเพิ่มสูงขึ้นอยู่

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าว เอเอฟพี ถูกประชาชนในเมืองเจิ้งโจวขู่บังคับให้ลบคลิปภาพสถานการณ์ที่บันทึกไว้ และยังถูกกลุ่มชาญฉกรรจ์นับสิบรุมล้อมขณะรายงานข่าวจากอุโมงค์ถนนแห่งหนึ่งที่ถูกน้ำท่วมด้วย

และขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ “มีความสุขกับบรรยากาศการรายงานข่าวที่เปิดกว้างและเสรีในจีน” กลุ่มเคลื่อนไหวด้านเสรีภาพสื่อแย้งว่า พื้นที่สำหรับผู้สื่อข่าวต่างประเทศในการทำงานในประเทศนี้เริ่มมีน้องลงเรื่อยๆ และมีเหตุที่สื่อมวลชนถูกเดินตามบนท้องถนน และถูกก่อกวนข่มขู่ทางออนไลน์ ทั้งยังได้รับการปฏิเสธคำขอวีซ่าไปแล้ว

ในคำแถลงที่มีออกมาในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องให้จีนไม่ปิดกั้นสื่อไม่ให้เข้าถึงการทำรายงานข่าวการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า โดยระบุว่า “สหรัฐฯ ขอให้สาธารณรัฐประชาชนจีนปฏิบัติเยี่ยงประเทศที่มีความรับผิดชอบที่หวังจะต้อนรับสื่อต่างชาติและคนจากทั่วโลกสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งที่กำลังจะมาถึงด้วย”

XS
SM
MD
LG