ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

กองบัญชาการอวกาศของสหรัฐฯ จะเริ่มเปิดตัวสัปดาห์หน้า


FILE - A SpaceX Falcon 9 rocket carrying the Formosat-5 satellite lifts off from Vandenberg Air Force Base, California, Aug. 24, 2017. Satellites will be an integral part of the new U.S. Space Force.

กองทัพสหรัฐฯ จะเริ่มเปิดตัวกองบัญชาการอวกาศในสัปดาห์หน้า ซึ่งถือเป็นกองบัญชาการใหม่แห่งแรกของสหรัฐฯ ในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งกองบัญชาการไซเบอร์ หรือ Cyber Commandเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวต่อสภาอวกาศแห่งชาติในวันอังคารว่า กองบัญชาการอวกาศ หรือ Space Command จะเริ่มเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 สิงหาคมนี้

ก่อนหน้านี้ กองทัพสหรัฐฯ เคยมีกองบัญชาการอวกาศมาแล้ว แต่ถูกยุบไปรวมกับกองบัญชาการด้านยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ.2002

การจัดตั้งกองบัญชาการอวกาศ ถือเป็นความพยายามจัดระเบียบด้านเทคโนโลยีทางทหารสำหรับกิจการในอวกาศของสหรัฐฯ เสียใหม่ จากปัจจุบันที่อยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพอากาศและกองบัญชาการด้านยุทธศาสตร์ ซึ่งได้รับความสนใจน้อยลงไป

ปัจจุบัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ มีกองบัญชาการทางทหารอยู่ทั้งหมด 10 แห่งด้วยกัน ซึ่งการก่อตั้งกองบัญชาการที่ 11 คือ กองบัญชาการอวกาศนี้ ถูกมองว่าเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การจัดตั้งกองทัพใหม่ของสหรัฐฯ คือ กองทัพอวกาศ ที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้ประกาศแนวคิดนี้เมื่อปีที่แล้ว

รอง ปธน.เพนซ์ กล่าวว่า โครงการจัดตั้งกองทัพอวกาศนั้นยังเป็นเรื่องของอนาคต ซึ่งต้องรอการอนุมัติงบประมาณจากรัฐสภาสหรัฐฯ เสียก่อน แต่ตนก็หวังว่าจะสามารถเกิดขึ้นได้เร็วๆ นี้

XS
SM
MD
LG