ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ลงโทษสองผู้บริหารอิหร่านเชื่อมโยงโครงการอาวุธนิวเคลียร์


FILE - This photo released by the official website of the Iranian Defense Ministry, June 9, 2019, shows the Khordad 15, a new surface-to-air missile battery, at an undisclosed location in Iran.

สหรัฐฯ ประกาศใช้มาตรการลงโทษต่อเครือข่ายธุรกิจรายใหญ่สองแห่งของอิหร่าน และผู้บริหารของเครือข่ายดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลกรุงเตหะราน สืบเนื่องจากข้อกล่าวหาเรื่องความเกี่ยวข้องกับโครงการลับที่เอื้อประโยชน์ต่อกองทัพอิหร่าน

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่า เครือข่ายธุรกิจแรกบริหารงานโดยนายฮาเหม็ด เดห์แกน ซีอีโอและประธานกรรมการบริษัท Pishtazan Kavosh Gostar Boshra, LLC ซึ่งถูกกล่าวหาว่าใช้บริษัทลูกในฮ่องกงในการหลีกเลี่ยงมาตรการลงโทษจากสหรัฐฯ และยังมีความโยงใยถึงกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติ

ส่วนเครือข่ายที่สองนำโดยนายเซเยด ฮอสเซ็น ชารีอั๊ต ซึ่งทำหน้าที่ซื้อบริษัทผู้ผลิตแร่อะลูมิเนียมเพื่อป้อนให้กับกองทัพอิหร่าน

เมื่อปีที่แล้ว สหรัฐฯ ได้ถอนตัวจากข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับอิหร่านและประเทศมหาอำนาจ 5 ประเทศ และเริ่มนำมาตรการลงโทษกลับมาใช้เพื่อกดดันอิหร่านให้ยุติโครงการนิวเคลียร์

เมื่อวันจันทร์ ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่าตนยินดีที่จะพบหารือกับประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซาน รูฮานี เกี่ยวกับมาตรการลงโทษต่ออิหร่าน แต่ทางผู้นำอิหร่านยืนยันว่าจะไม่มีการประชุมหารือเกิดขึ้นจนกว่าสหรัฐฯ จะยอมยกเลิกมาตรการลงโทษดังกล่าวเสียก่อน

XS
SM
MD
LG