ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ สั่งคุมส่งออก บ.เซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ของจีน


FILE - A trailer loaded with container boxes travels in Ningbo port in Zhejiang province, Jan. 22, 2015.
FILE - A trailer loaded with container boxes travels in Ningbo port in Zhejiang province, Jan. 22, 2015.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:34 0:00

สหรัฐฯ จุดชนวนสงครามการค้าและด้านเทคโนโลยีกับจีนอีกระลอก ด้วยการออกกฏควบคุมบริษัทอเมริกันในการขายสินค้าเทคโนโลยี ให้กับบริษัท ฝูเจี้ยน จินหัว (Fujian Jinhua) บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ที่มีรัฐบาลจีนร่วมทุนอยู่

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่าบริษัทฝูเจี้ยน จินหัว อยู่ในรายชื่อบริษัทที่ไม่สามารถซื้อสินค้าประเภทซอฟต์แวร์ อุปกรณ์ชิ้นส่วน และสินค้าเทคโนโลยีจากบริษัทในสหรัฐฯได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงอย่างมาก ที่บริษัทผู้ผลิตชิปของจีนรายนี้ อาจเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่กระทบกับความมั่นคงของประเทศ เป็นภัยคุกคามต่อบริษัทซัพพลายเออร์อเมริกัน ในการผลิตชิปเพื่อระบบการทหาร

ก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เคยมีมาตรการลงโทษในลักษณะที่ใกล้เคียงกับกรณีนี้ กับบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของจีน ZTE ถึงขั้นมีคำสั่งห้ามขายชิ้นส่วนที่ผลิตในอเมริกาให้กับบริษัท ZTE ด้วยเหตุผลด้านภัยคุกคามต่อความมั่นคงสหรัฐฯ ก่อนที่จะยกเลิกมาตรการลงโทษดังกล่าวไป

แต่การเคลื่อนไหวรอบใหม่ของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ อาจเป็นการจุดชนวนความบาดหมางระหว่างจีนและสหรัฐฯอีกครั้ง เนื่องจากบริษัท ฝูเจี้ยน จินหัว มีบทบาทสำคัญต่อนโยบาย Made in China 2025 ในการพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทคของจีน

XS
SM
MD
LG