ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ พิจารณาออกกฎผู้เดินทางจากอังกฤษต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบ


Travellers wearing a face mask or covering due to the COVID-19 pandemic
Travellers wearing a face mask or covering due to the COVID-19 pandemic

ทางการสหรัฐฯ กำลังพิจารณากำหนดให้ผู้ที่เดินทางจากอังกฤษต้องยื่นผลการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ว่ามีผลเป็นลบ

สื่อหลายสำนักรายงานข่าวว่า คณะทำงานพิเศษรับมือวิกฤติไวรัสโควิด-19 ประจำทำเนียบขาว ประชุมหารือเมื่อวันจันทร์เพื่อกำหนดกฎระเบียบใหม่ ให้ผู้ที่เดินทางจากอังกฤษแสดงผลตรวจว่าไม่มีเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โดยผลตรวต้องออกภายใน 48 หรือ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางออกจากอังกฤษ

ข้อเสนอกฎระเบียบดังกล่าวมีขึ้นหลังจากประเทศกว่า 40 ประเทศห้ามให้ผู้เดินทางจากอังกฤษเข้าประเทศชั่วคราว หลังมีการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหญ่ทางตอนใต้ของอังกฤษ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ยังอนุญาตให้เที่ยวบินจากอังกฤษเข้าประเทศได้ อย่างไรก็ตาม แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ระบุว่าเขาได้ขอให้เที่ยวบินจากอังกฤษกำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสก่อนขึ้นเครื่อง โดยสายการบินเวอร์จิน แอตแลนติก สายการบินบริติชแอร์เวย์ และสายการบินเดลตาแอร์ไลน์ ตกลงทำตามข้อกำหนดดังกล่าว

ทางด้านเจย์ อินส์ลี ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน ออกคำสั่งเมื่อวันจันทร์ให้ผู้ที่เดินทางจากอังกฤษและแอฟริกาใต้ ซึ่งพบการกลายพันธุ์ของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เช่นกัน ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันหลังเดินทางมาถึงรัฐ

นายแพทย์แอนโทนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดเชื้อและโรคภูมิแพ้ของสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า มีความเป็นไปได้ที่เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ จะอยู่ในสหรัฐฯ แล้ว

Eurostar staff stands in an almost deserted International Departures hall at St Pancras International station in London on December 21, 2020, after all services to Europe were cancelled as a string of countries banned travellers arriving from the UK, due
Eurostar staff stands in an almost deserted International Departures hall at St Pancras International station in London on December 21, 2020, after all services to Europe were cancelled as a string of countries banned travellers arriving from the UK, due

อูเกอร์ ซาฮิน ประธานกรรมการบริหารของไบโอเอนเท็ค (BioNTech) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติเยอรมัน ระบุว่า วัคซีนที่ทางบริษัทร่วมกันพัฒนากับไฟเซอร์ (Pfizer) น่าจะรับมือกับไวรัสที่กลายพันธุ์ได้ แต่หากจำเป็น ทางบริษัทจะปรับปรุงและแจกจ่ายวัคซีนให้ได้ภายในหกสัปดาห์ ทั้งนี้ สหภาพยุโรปได้อนุมัติให้มีการใช้วัคซีนดังกล่าวได้ใน 27 ประเทศสมาชิกเมื่อวันจันทร์ และจะเริ่มมีการฉีดวัคซีนในวันที่ 27 ธันวาคม

ฮานส์ คลุกย์ หัวหน้าภาคพื้นยุโรปขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า ทาง WHO จะประชุมหารือถึงยุทธศาสตร์การรับมือกับเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์ใหม่ โดย WHO ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ยังไม่มีหลักฐานว่าไวรัสที่กลายพันธุ์นี้เป็นอันตรายถึงชีวิตกว่าไวรัสที่มีอยู่แล้วหรือไม่ และการกลายพันธุ์ของไวรัสเป็นเรื่องปกติในภาวะโรคระบาด

ในขณะเดียวกัน ที่ไต้หวันพบหญิงในช่วงวัย 30-39 ปีคนหนึ่ง ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โดยเธอติดเชื้อหลังติดต่อสัมผัสกับนักบินชาวนิวซีแลนด์ที่ติดเชื้อขณะเดินทางข้ามประเทศเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นผู้ติดเชื้อท้องถิ่นคนแรกหลังไต้หวันไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศมาตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน

ทั้งนี้ ไต้หวันถูกยกย่องว่าประสบความสำเร็จในการรับมือกับโรคระบาด ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า ไต้หวันมีผู้ติดเชื้อจนถึงขณะนี้ 766 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 7 คน โดยไต้หวันเริ่มตรวจผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ว่ามีไข้และอาการปอดบวมหรือไม่ ตั้งแต่ช่วงแรกของการระบาดของไวรัส

ทางทวีปแอนตาร์ติกาก็พบผู้ติดเชื้อแล้วเป็นทวีปสุดท้ายในโลก โดยมีกลุ่มคนอย่างน้อย 36 คนที่ฐานวิจัยของชีลี ถูกตรวจพบเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โดยเป็นเจ้าหน้าที่กองทัพบกชิลี 26 คน และผู้รับเหมาพลเรือน 10 คน

ทางด้านสำนักวาติกันก็ออกมาระบุว่า ชาวโรมันคาทอลิกสามารถรับวัคซีนที่พัฒนาจากเนื้อเยื่อของทารกที่แท้งได้อย่าง “ไม่ขัดต่อหลักศีลธรรม”

สมณกระทรวงว่าด้วยคำสอนแห่งความเชื่อออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ อนุญาตให้ชาวคาทอลิกรับวัคซีนดังกล่าวเนื่องจากการรับวัคซีน “ไม่ได้เป็นการร่วมมือกับกระบวนการเก็บเนื้อเยื่ออย่างเป็นทางการ” และการได้รับวัคซีนที่ไม่มีประเด็นขัดแย้งทางจริยธรรมเลยนั้นอาจไม่ได้เป็นไปได้เสมอไป

XS
SM
MD
LG