ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ออสเตรเลียยกระดับคุมโควิด หลังไวรัสระบาดในซิดนีย์รอบสอง


Vehicles queue while medical personnel administer tests for the coronavirus disease (COVID-19) at the Bondi Beach drive-through testing centre as the city experiences an outbreak in Sydney, Australia, Dec. 21, 2020.
Vehicles queue while medical personnel administer tests for the coronavirus disease (COVID-19) at the Bondi Beach drive-through testing centre as the city experiences an outbreak in Sydney, Australia, Dec. 21, 2020.

ออสเตรเลียยกระดับมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในนครซิดนีย์ โดยจำกัดการเดินทางของประชาชนขณะที่ทางการกำลังสืบหาแหล่งที่มาของเชื้อไวรัสของผู้ติดเชื้อ 83 คน ซึ่งสูงกว่ายอดผู้ติดเชื้อเมื่อวันอาทิตย์ที่อยู่ที่ 68 คน

ทางการมีคำสั่งให้ประชาชนราว 250,000 คนที่อาศัยทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ อยู่แต่กับบ้านจนถึงวันพุธเป็นอย่างต่ำ หลังพบการระบาดระลอกใหม่ แม้จะยังไม่ทราบแหล่งที่มาของการระบาดครั้งนี้ แต่ทางการคาดว่าน่าจะมาจากผู้ที่เดินทางกลับมาจากสหรัฐฯ โดยอาจเป็นลูกเรือคนหนึ่ง

รัฐและดินแดนต่างๆ ของออสเตรเลียใช้มาตรการควบคุมชายแดนเพื่อป้องกันการเดินทางจากประชาชนที่มาจากย่านไวรัสระบาดหนักในนครซิดนีย์ มีการยกเลิกเที่ยวบินจากนครซิดนีย์ไปยังนครเมลเบิร์น ซึ่งเคยเป็นเที่ยวบินที่มีความถี่มากที่สุดเที่ยวบินหนึ่งของโลกก่อนที่จะมีการระบาดของโควิด-19

นอกจากนี้ ยังมีการบังคับใช้มาตรการอื่นๆ ในนครซิดนีย์ มีการห้ามจัดงานร้องเพลงและสวดมนต์หมู่ในอาคาร ประชาชนได้รับคำแนะนำให้ใส่หน้ากากอย่างยิ่ง แม้จะยังไม่มีกฎบังคับให้ใส่หน้ากากก็ตาม ทั้งนี้ รัฐบาลของรัฐนิวเซาธ์เวลส์จะตัดสินใจยืดเวลาบังคับใช้มาตรการหรือผ่อนปรนมาตรการลงในวันพุธนี้

A map of Australia showing the territory names, with the Northern Territory highlighted.
A map of Australia showing the territory names, with the Northern Territory highlighted.แกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า มีประชาชนกว่า 38,000 คนที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นยอดที่สูงเป็นสถิติใหม่และทำให้ทางการมั่นใจว่า ตัวเลขของผู้ติดเชื้อที่พบนั้นสะท้อนถึงสถานการณ์ตามความเป็นจริง อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การระบาดยังคงดำเนินต่อไป และขอบคุณประชาชนที่อดทนและให้ความร่วมมือ

นอกจากนี้ ผลการสอบสวนยังระบุด้วยว่า มาตรการกักตัวนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังรัฐวิคตอเรียในโรงแรม มีความหละหลวม และรัฐบาลระดับรัฐไม่สามารถวิเคราะห์แผนอย่างเหมาะสมได้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายน รัฐวิคตอเรียมอบหมายให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจากภาคเอกชน ดูแลความปลอดภัยของโรงแรมที่ใช้กักตัวนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เหล่านี้ไม่ได้รับการอบรมด้านการควบคุมการระบาดมาอย่างเพียงพอ ทำให้เชื้อไวรัสระบาดจากนักท่องเที่ยวมายังพนักงานโรงแรม และระบาดไปยังชุมชน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 800 คน ซึ่งเป็นตัวเลขของผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในออสเตรเลีย และทำให้นครเมลเบิร์นต้องถูกปิดเมืองเป็นเวลายาวนาน

จนถึงขณะนี้ ออสเตรเลียมีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 28,170 คน ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้แล้ว 908 คน

XS
SM
MD
LG