ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมเปิดชายแดนฝั่งแคนาดา-เม็กซิโกในเดือนหน้า


A family visits across the U.S.-Canada border at the Peace Arch Historical State Park as a cyclist rides past on the Canadian side, Aug. 9, 2021, in Blaine, Wash.
A family visits across the U.S.-Canada border at the Peace Arch Historical State Park as a cyclist rides past on the Canadian side, Aug. 9, 2021, in Blaine, Wash.

สหรัฐฯ ประกาศในวันพุธว่า จะกลับมาเปิดพรมแดนกับแคนาดาและเม็กซิโกอีกครั้ง โดยจะเริ่มเปิดพรมแดนในเดือนหน้าสำหรับผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว

พรมแดนของสหรัฐฯ กับทั้งสองประเทศถูกปิดไม่ให้รถยนต์ รถไฟ และเรือแล่นข้ามฝั่งได้มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้วเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยยกเว้นให้เพียงแต่การคมนาคมที่จำเป็น เช่น การขนส่งสินค้า

การยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางตามชายแดนนี้มีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศว่า จะอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบเดินทางโดยเครื่องบินเข้าสหรัฐฯ ได้ในเดือนหน้า อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกำหนดว่ากฎใหม่เหล่านี้จะประกาศใช้เมื่อไร

เจ้าหน้าที่ที่ไม่ประสงค์จะออกนามระบุว่า ผู้ที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯ ยังคงจะเผชิญกับคำสั่ง “ไตเติ้ล 42” (Title 42) ซึ่งเป็นคำสั่งที่ออกในสมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยนักสิทธิผู้อพยพระบุว่า คำสั่งดังกล่าวทำให้ผู้อพยพเดินทางข้ามชายแดนเพื่อขอลี้ภัยไม่ได้

รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดปัจจุบันเผชิญกับแรงกดดันจากสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ รวมถึงจากรัฐบาลแคนาดาและเม็กซิโก ให้ยกเลิกข้อจำกัดดังกล่าว เนื่องจากเป็นการตัดขาดครอบครัวและทำให้สหรัฐฯ สูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวหลายพันล้านดอลลาร์

ขณะเดียวกัน เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ยังเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันพฤหัสบดีนี้ หลังปิดเกาะไปกว่าหนึ่งปีเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยนักท่องเที่ยวจากจีน ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่เดินทางไปยังเกาะบาหลี ต้องแสดงหลักฐานว่าฉีดวัคซีนมาครบแล้ว เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสเมื่อเดินทางมาถึง และต้องกักตัวในโรงแรมอย่างน้อยห้าวัน

XS
SM
MD
LG