ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ท่าเรือรับส่งสินค้าระหว่างประเทศของสหรัฐพัฒนาไม่หยุดยั้งด้านการรักษาความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีทันสมัย


ท่าเรือรับส่งสินค้าระหว่างประเทศของสหรัฐพัฒนาไม่หยุดยั้งด้านการรักษาความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีทันสมัย

ทางการสหรัฐเพิ่มมาตราการรักษาความปลอดภัยตามท่าเรือรับส่งสินค้าระหว่างประเทศมากขึ้นในช่วงสิบปีที่ผ่านมาด้วยการใช้เทคโนโลยีทันสมัยเพราะท่าเรือประสบภัยคุกคามด้านความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

ท่าเรือนครลอสเองเจลลีสและท่าเรือลองบีช เป็นท่าเรือรับส่งสินค้าระหว่างประ ัเทศในรัฐ แคลิฟอร์เนียร์ที่ยุ่งทั้งวัน มีตู้สินค้าหลายพันตู้เข้าออกจากท่าทั้งสองเกือบทุกวัน

คุณจอห์น โฮมส์ เจ้าหน้าที่ท่าเรือนครลอสเองเจลลีส บอกว่าเมื่อสิบปีที่แล้วทางการไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องการรักษาความปลอดภัยในท่าเรือเลย เขาบอกว่าเมื่อก่อนท่าเรือไม่มีรั้ว ไม่มีไฟภายนอกและไม่มีป้าย ท่าเรือเป็นแค่พื้นที่โล่งๆที่ใช้ขนย้ายตู้คอนเทนเน่อร์ขึ้นและลงเรือเท่านั้น

แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมดหลังจากเหตุการณ์ก่อการร้ายสิบเอ็ดกันยายนในสหรัฐสิบปีที่แล้ว ท่าเรือรับส่งสินค้าระหว่างประเทศของสหรัฐมีโอกาสตกเป็นเป้าการก่อการร้ายมากขึ้นเพราะสินค้าที่ส่งเข้ามาในสหรัฐจากต่างประเทศเดินทางมาทางเรือ

คุณจอห์น โฮมส์ บอกว่า ตู้คอนเทนเน่อร์ทุกตู้ที่ขนลงมาจากเรือจะต้องผ่านเข้าเครื่องตรวจหารังสี นอกจากนี้ท่าเรือนครลอสเองเจลลีสยังมีเครื่องมืออีกหลายอย่างเพื่อตรวจหาระเบิด อาวุธเคมีและอาวุธเชื้อโรค

คุณไมเคิล เเม็คมูลเล็น เจ้าหน้าที่ท่าเรือลองบีชกล่าวว่าเทคโนโลยีมีบทบาทส่วนสำคัญมากในการรักษาความปลอดภัยตามท่าเรือสหรัฐ มีการใช้ตัวเซ็นเซ่อร์ระบบโซน่าใต้น้ำและเรด้าทันสมัยสามารถ ตรวจเรือในทะเลได้ทุกลำในระยะสิบเอ็ดกิโลเมตรจากท่าเรือ มีกล้องนับร้อยๆตัวติดตั้งทั่วบริเวณท่าเรือ ทุกห้องในท่าเรือ มีเครื่องคอมพิวเตอร์และจอภาพวิดีโอทุกขนาดติดตั้งไว้เพื่อให้เจ้าหน้าด้านความปลอดภัยตรวจดูความเคลื่อนไหวทุกอย่างทั้งภายในและนอกตัวอาคารท่าเรือ

ท่าเรือระหว่างประเทศของอเมริกายังแลกเปลี่ยนข้อมูลเทคโนโลยีด้านการรักษาความปลอดภัยกับทางการท่าเรือของประเทศทั่วโลกรวมทั้งในเอเชียและอเมริกาใต้ด้วย

เมื่อปีที่แล้วมีการจัดประชุมระหว่างประเทศที่ท่าเรือนครลอสเองเจลลีส ตัวแทนจากประเทศต่างๆทั่วโลกมาร่วมงานกันหลากหลาย รวมทั้งจากจีน เกาหลี และอิสราเอล

คุณจอห์น โฮมส์ แห่งท่าเรือนครลอสเองเจลลีส บอกว่าท่าเรือรับส่งสินค้าทั่วโลกมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยเพราะอยู่ติดกับทะเล เขายกตัวอย่างการก่อการร้ายเมื่อสามปีที่แล้วในบอมเบย์ของอินเดียว่าผู้ก่อการร้ายเข้าเมืองทางเรือ

อย่างไรก็ดี การแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างการท่าเรือรับส่งสินค้าอเมริกากับต่างประเทศยังช่วยให้ทุกฝ่ายได้รับข้อมูลเรื่องการพัฒนาอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยใหม่ๆที่ออกมาขายในตลาด อย่างที่ในงานประชุมเรื่องเทคโนโลยีด้านนี้ใกล้นครลอสเองเจลลีส บริษัทมากมายนำสินค้าเทคโนโลยีล่าสุดของตนออกมานำเสนอขาย

คุณเฟรด ออลดริช เสนอขายระบบตรวจตู้คอนเทนเนอร์ที่สามารถนำขึ้นไปตรวจเช็คตู้คอนเทนเนอร์ที่วางทับซ้อนกันอยู่บนเรือได้ก่อนที่เรือจะเดินทางเทียบท่าเรือ เขาบอกว่า ระบบนี้สามารถนำไปติดตั้งได้ที่ท่าเรือต่างประเทศเพื่อทำการตรวจแสกนตู้คอนเทนเน่อร์และค้นหาสิ่งแปลกปลอมได้ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง

คุณเคร็ก ครอว์ฟอร์ด เสนอขายอุปกรณ์ภาพสามมิติ ช่วยปรับภาพสองมิติเป็นภาพสามมิติที่มีรายละเอียดมากกว่าและสามารถใช้เป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยตอนกลางคืนและยังช่วยกู้ระเบิดได้ด้วย เขาบอกว่าอุปกรณ์ตัวนี้ช่วยคอยจับตาดูภัยคุกคามและสามารถเจาะลึกหารายละเอียดได้มากกว่าสายตามนุษย์ธรรมดา

คุณไมเคิล เเม็คมูเล็นแห่งท่าเรือลองบีชกกล่าวปิดท้ายรายงานของผู้สื่อข่าววีโอเอว่า อีกสองปีข้างหน้า เขาคิดว่าเทคโนโลยีสามมิติจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่ท่าเรือลองบีชเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อสื่อสารเพราะมีการให้รายละเอียดเพิ่มมากขึ้น

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG