ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การเมืองปี 2013 ในสหรัฐมีแต่ความขัดแย้ง คะแนนนิยมฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติลดต่ำลงมาก นักวิเคราะห์ไม่คิดว่า ปีหน้าจะดีไปกว่านี้


การเมืองปี 2013 ในสหรัฐ เป็นปีที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งในประเทศ โดยเฉพาะระหว่างฝ่ายบริหารกับรัฐสภา ซึ่งพรรค Republican มีเสียงข้างมากควบคุมอยู่ คะแนนนิยมสำหรับปธน. Barack Obama รวมทั้งพรรค Democrat และ Republican ลดต่ำลงมาก ในตอนปลายปี

สำหรับพรรค Democrat และปธน. Obama ปัญหามาจากกฎหมายปฏิรูปการประกันสุขภาพที่ประสบความขลุกขลักทาง IT อย่างสูง ทำให้ผู้คนเป็นจำนวนมากที่ต้องการจะเข้าไปใช้บริการซื้อประกัน ทำไม่ได้ ส่วนพรรค Republican ดำเนินการผิดพลาดที่ปล่อยให้รัฐบาลต้องปิดทำการเป็นเวลา 16 วันเพราะไม่ต้องการอนุมัติงบประมาณที่จะจัดสรรเงินให้กับโครงการประกันสุขภาพดังกล่าว

นักวิเคราะห์การเมืองมองไปข้างหน้าในปี 2014 แล้ว ลงความเห็นว่า ไม่น่าจะมีอะไรดีขึ้น แม้จะมีการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2014

ในการเลือกตั้งกลางเทอมนี้ ที่จะแข่งขันช่วงชิงกันนั้น คือ 435 ที่นั่งในรัฐสภา หนึ่งในสามของที่นั่งในวุฒิสภา ซึ่งมีทั้งหมด 100 ที่นั่ง และตำแหน่งผู้ว่าการรัฐต่างๆรวม 36 รัฐด้วยกัน

John Fortier นักวิเคราะห์การเมืองของ Bipartisan Policy Center ในกรุงวอชิงตัน ให้ความเห็นว่า โดยทั่วไปแล้ว ผลการเลือกตั้งกลางเทอมจะไม่ค่อยดีนักสำหรับประธานาธิบดี หรือพรรคของประธานาธิบดี

แต่ประธานาธิบดี Barack Obama หวังว่า การที่สมาชิกพรรค Democrat และ Republican ทำความตกลงเรื่องงบประมาณกันได้เมื่อเร็วๆนี้ น่าจะผ่อนคลายความขัดแย้งระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ โดยเฉพาะในรัฐสภาซึ่ง Republican คุมเสียงข้างมากลงได้บ้าง แม้กระทั่ง สส. John Boehner ประธานสภา ซึ่งเป็นสมาชิกพรรค Republican ก็แสดงทีท่าประนีประนอมมากขึ้นหลังข้อตกลงเรื่องงบประมาณดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ Stuart Rothenberg เชื่อว่า กฎหมายปฏิรูปการประกันสุขภาพ หรือที่เรียกกันว่า Obamacare จะเป็นจุดอ่อนของพรรค Democrat ที่ฝ่าย Republican จะโจมตีในการหาเสียงเลือกตั้งในปี 2014

นักวิเคราะห์ผู้นี้บอกว่า ปัญหาก็คือ สมาชิกพรรค Democrat ทุกคนสนับสนุนและเกือบทุกคนลงคะแนนเสียงให้กับกฎหมายฉบับนี้ และผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่ไม่พอใจหรือมีปัญหากับกฎหมายฉบับนี้ อาจจะลงโทษสมาชิกพรรค Democrat ด้วยการไม่ลงคะแนนเสียงให้

แต่ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์ Stuart Rothenberg บอกว่า พรรค Republican ก็มีปัญหาเรื่อง Brand Name ซึ่งยังย่ำแย่มาก ผู้คนทั่วไปมองว่าพรรค Republican ทำความผิดพลาดมากในการทำให้รัฐบาลต้องปิดทำการ

และแม้คะแนนนิยมประธานาธิบดี Obama จะลดต่ำลงมากที่สุดที่เคยมีมา นักวิเคราะห์ Rhodes Cook บอกว่าอีกฝ่ายหนึ่งไม่ควรประมาท เพราะยังไงก็ตาม ประธานาธิบดีก็ยังอยู่ในตำแหน่ง และไม่ว่าจะทำอะไร หรือพูดอะไร สื่อและประชาชนก็ยังต้องให้ความสนใจรับฟัง และมีปฏิกิริยาตอบโต้

ผลการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายน ศกหน้า จะกำหนดว่า ประธานาธิบดี Obama จะสามารถทำงานตามที่ตั้งเป้าไว้ได้หรือไม่ในช่วงเวลาสองปีที่ยังเหลืออยู่
XS
SM
MD
LG