ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯเสนอแผนปลดเปลื้องหนี้ให้กับเปอโตริโก้มูลค่ากว่า 7 หมื่นล้านดอลล่าร์


The Puerto Rican flag flies in front of Puerto Rico’s Capitol in San Juan, July 29, 2015.

เปอโตริโก้เป็นดินแดนภายใต้การปกครองของสหรัฐฯ ชาวเปอโตริโก้ถือเป็นพลเมืองอเมริกันแต่ไม่มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือก ปธน.สหรัฐฯ

รัฐบาลสหรัฐฯเสนอแผนช่วยเหลือทางการเงินแก่เปอโตริโก้ ซึ่งเป็นดินแดนภายใต้การปกครองของสหรัฐฯที่กำลังเป็นหนี้มูลค่า 72,000 ล้านดอลล่าร์

กระทรวงการคลังสหรัฐฯเผยแผนที่ว่านี้ โดยจะอนุญาตให้เปอโตริโก้ได้รับสิทธิปกป้องจากภาวะล้มละลายจากศาลของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เพื่อที่เปอโตริโก้จะสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ ซึ่งปกติแล้วทางเลือกนี้จะใช้ได้เฉพาะกับหน่วยงานของรัฐบาลส่วนท้องถิ่นเท่านั้น

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐฯยังจะจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลการเงินของเปอโตริโก้ ซึ่งรวมถึงการดูแลโครงการด้านภาษีและสวัสดิการสังคมบางอย่างของเปอโตริโก้ด้วย

A homeless man stands in front of a closed down business in Puerta de Tierra in the outskirts of Old San Juan, Puerto Rico, Sunday, Aug. 2, 2015.
A homeless man stands in front of a closed down business in Puerta de Tierra in the outskirts of Old San Juan, Puerto Rico, Sunday, Aug. 2, 2015.

แถลงการณ์ของ รมต.การคลังสหรัฐฯ Jack Lew ขอให้รัฐสภาสหรัฐรับรองแผนดังกล่าว โดยบอกว่าเป็นทางเดียวที่จะกอบกู้สถานะการเงินของเปอโตริโก้ได้

เปอโตริโก้มีประชากรราว 3.5 ล้านคน ซึ่ง 45% เป็นคนยากจน ชาวเปอโตริโก้ถือเป็นพลเมืองอเมริกันแต่ไม่มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือก ปธน.สหรัฐฯ

ที่ผ่านมามีชาวเปอโตริโก้จำนวนมากที่ข้ามฝั่งมาอาศัยทำงานในสหรัฐฯเพื่อหนีความยากจน

XS
SM
MD
LG