ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ตกลงขายชิ้นส่วนเรือรบให้ไต้หวันมูลค่า 120 ล้านดอลลาร์


FILE - A Perry-class frigate from the Taiwanese navy runs through exercises off Kaohsiung, Taiwan.
FILE - A Perry-class frigate from the Taiwanese navy runs through exercises off Kaohsiung, Taiwan.

สหรัฐฯ อนุมัติข้อตกลงขายชิ้นส่วนเรือรบให้แก่ไต้หวันมูลค่ารวม 120 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทางกระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่าจะช่วยให้ไต้หวันสามารถเตรียมพร้อมรับมือกับกิจกรรมต่าง ๆ ของจีนที่เพิ่มขึ้นในบริเวณน่านน้ำใกล้ไต้หวันได้

สำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงทางกลาโหมของสหรัฐฯ กล่าวว่า ได้ส่งเรื่องให้รัฐสภาสหรัฐฯ รับทราบเกี่ยวกับการอนุมัติการซื้อขายดังกล่าวของกระทรวงการต่างประเทศแล้ว โดยจะรวมถึงการขายชิ้นส่วนและอะไหล่สำหรับเรือรบและระบบการเดินเรือให้แก่ไต้หวัน รวมทั้งความช่วยเหลือด้านเทคนิคและโลจิสติก

กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุในวันพฤหัสบดี คาดว่าข้อตกลงนี้จะสามารถมีผลบังคับใช้ได้ภายในหนึ่งสัปดาห์ พร้อมแสดงความขอบคุณไปยังรัฐบาลกรุงวอชิงตันที่ช่วยสนับสนุนศักยภาพในการป้องกันตนเองของไต้หวัน

ทั้งนี้ เรือรบส่วนใหญ่ของกองทัพไต้หวันล้วนออกแบบหรือผลิตในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ทั้งสองประเทศยังมิได้ระบุว่าชิ้นส่วนที่สหรัฐฯ จะขายให้กับไต้หวันในครั้งนี้มีอะไรบ้าง

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ไต้หวันรายงานว่ามีเรือและเครื่องบินของกองทัพจีนล่วงล้ำเข้าไปในน่านน้ำและเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันตนเองทางอากาศของไต้หวันหลายครั้ง ซึ่งทางสหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นความพยายามของจีนที่จะกดดันไต้หวันให้ยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน

สภาธุรกิจสหรัฐฯ - ไต้หวัน ซึ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสัญญาซื้อขายอาวุธระหว่างสองประเทศ มีคำแถลงยินดีต่อข้อตกลงล่าสุดนี้ แต่ก็กล่าวด้วยว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ไต้หวันในระดับที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่ปีค.ศ.1979 เป็นต้นมา ซึ่งมีผลให้กองทัพไต้หวันอาจต้องสูญเสียโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งสูญความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดหลายสิบปี

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG