ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวยืนยันว่าเกาหลีเหนือต้องเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนจะกลับไปเริ่มประชุมหกฝ่ายอีกครั้ง


ทำเนียบขาวยืนยันว่าเกาหลีเหนือต้องเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนจะกลับไปเริ่มประชุมหกฝ่ายอีกครั้ง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า จีนเชื่อว่าเกาหลีเหนือควรยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบระหว่างประเทศ เข้าไปตรวจสอบสถานที่ตั้งทางนิวเคลียร์ในประเทศของตน และว่าเกาหลีเหนือ มีสิทธิที่จะพัฒนาเรื่องการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในทางสันติได้ แต่ก็ต้องยอมรับการตรวจสอบจากสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ IAEA ด้วย และว่าปัญหาต่างๆ ควรขบแก้ผ่านทางการเจรจาหกฝ่าย ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐฯ จีน เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และรัสเซีย พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ในความสงบและใช้ความอดกลั้น

ขณะนี้จีนไม่ได้กล่าวประณามเกาหลีเหนือซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของตน แต่ได้ตำหนิเกาหลีใต้ ซึ่งซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ

คำแถลงของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนในเรื่องนี้มีขึ้นในขณะที่นาย Bill Richardson ผู้ว่าการรัฐนิว เม๊กซิโก ซึ่งเป็นอดีตทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ เพิ่งจะเสร็จสิ้นการหารือกับผู้นำเกาหลีเหนืออย่างไม่เป็นทางการ และเขากล่าวว่าได้สังเกตเห็นท่าทีและทัศนตติของเกาหลีเหนือที่เปลี่ยนไป โดยเกาหลีเหนือหันมามุ่งเน้นผลในทางปฏิบัติที่เป็นจริงมากขึ้น ข้อสังเกตดังกล่าวของนาย Bill Richardson สอดคล้องกับท่าทีล่าสุดของเกาหลีเหนือซึ่งกล่าวว่า ตนจะไม่ใช้กำลังทหารเข้าตอบโต้การซ้อมยิงปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริงของเกาหลีใต้เมื่อวันจันทร์

แต่ในส่วนของรัฐบาลสหรัฐฯ เอง โฆษกทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันอังคารว่าสหรัฐฯ ยังไม่พร้อมที่จะกลับคืนสู่โต๊ะเจรจาหกฝ่าย เพียงเพื่อให้เกิดความรู้สึกดีๆ ว่ามีการเจรจาเท่านั้น และเมื่อใดก็ตามที่เกาหลีเหนือแสดงความจริงจังในการปฏิบัติตามพันธกรณีของตน นั่นก็จะเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการกลับไปเจรจาอีกครั้ง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG