ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ในสหรัฐแนะว่าทารกควรได้รับการตรวจหาโรคความบกพร่องทางหัวใจแต่กำเนิด


ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ในสหรัฐแนะว่าทารกควรได้รับการตรวจหาโรคความบกพร่องทางหัวใจแต่กำเนิด

คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคเด็กในสหรัฐเห็นว่าการตรวจที่เรียกว่า เพาล์ส อ็อกซิมเม็ททรี (pulse oximetry) สามารถช่วยแพทย์วินิจฉัยโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดในทารกแรกเกิดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายสูงและไม่ทำให้ผู้ป่วยเจ็บปวด การวินิจฉัยหาความพิการทางหัวใจในทารกควรทำแต่เนิ่นๆเพราะช่วยป้องกันการเสียชีวิตของทารกได้

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กลัวที่สุดคือกลัวว่าลูกของตนอาจจะเกิดมาพร้อมอาการบกพร่องทางร่างกายแต่กำเนิด เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าในปัจจุบันช่วยให้แพทย์สามารถตรวจพบอาการผิดปกติบางอย่างในทารกแรกเกิดได้แต่เนิ่นๆ แม้แต่อาการบกพร่องในหัวใจ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ในอเมริกาแนะนำว่าทารกแรกเกิดควรได้รับการตรวจเช็คหาความบกพร่องร้ายแรงในอวัยวะหัวใจนี้

ในสหรัฐอเมริกา แพทย์พบว่าเด็กทารกหนึ่งในหนึ่งร้อยยี่สิบรายเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดและจากจำนวนทารกที่เป็นโรคนี้ มีไม่กี่คนเท่านั้นที่มีอาการขั้นร้ายแรง แม้ว่าอัตราจะดูต่ำแต่ถ้าคำนวนจากจำนวนเด็กที่เกิดในแต่ละปี ปริมาณผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นทุกปี

ส่วนใหญ่แพทย์สามารถตรวจพบโรคความพิการทางหัวใจแต่กำเนิดได้ด้วยการตรวจร่างกายเด็กตามปกติ แต่อย่างน้อยสามสิบเปอร์เซ็นของผู้ป่วยไม่ส่อลักษณะความผิดปกติ เด็กดูปกติดีเหมือนเด็กทั่วไป ทำให้หลุดรอดจากการวินิจฉัยโรคของแพทย์

คุณหมออเล็กซ์ เป็นหนึ่งในสมาชิกคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ ที่แนะนำให้ใช้วิธีการตรวจที่เรียกว่า เพาล์ส อ็อกซิมเม็ททรี (oximetry)ในการวินิจฉัยโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดในทารกแรกเกิด

วิธีการตรวจแบบนี้ไม่สร้างความเจ็บปวดแก่เด็กทารกเพราะใช้อุปกรณ์เซ็นเซ่อร์ติดไว้ที่เท้าของเด็กทารก อุปกรณ์เซ็นเซ่อร์นี้ ทำหน้าที่ตรวจวัดระดับออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงของเด็ก ถ้าระดับออกซิเจนในเลือดต่ำแสดงว่าทารกอาจมีปัญหาที่หัวใจ

คุณหมออเล็กซ์ เค็มเปอร์ กล่าวว่า การวินิจฉัยพบความพิการทางหัวใจในเด็กแต่เนิ่นๆจะเป็นผลดีต่อเด็ก ในบางรายหากปล่อยตัวให้กลับบ้านโดยไม่ได้รับการดูแลทางการแพทย์ทารกจะเสียชีวิตได้

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่า แม้วิธีการตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดนี้ทำได้ง่ายและไม่เสียค่าใช้จ่ายสูง ขั้นตอนนี้ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด แต่ปัญหาที่จะตามมาก็คือการวินิจฉัยโรคขั้นต่อไปหลังจากพบว่าทารกอาจจะเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เพราะการวินิจฉัยโรคขั้นสูงขึ้นค่อนข้างแพง แม้แต่ในประเทศร่ำรวยอย่างสหรัฐอเมริกา มีเฉพาะบางโรงพยาบาลเท่านั้นที่ให้บริการนี้

เรื่องนี้ทำให้เกิดคำถามว่าถ้าเงินเป็นปัจจัยร่วมในการวินิจฉัยโรคขั้นต่อไป แล้วการตรวจหาโรคขั้นต้นจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศยากจนหรือไม่ คุณหมอ อเล็กซ์ เค็มเปอร์ ยืนยันว่าการวินิจฉัยโรคขั้นต้นด้วยการตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดนี้ มีประโยชน์ต่อคนในประเทศยากจนแน่นอนเพราะสามารถช่วยให้แพทย์วินิจฉัยโรคที่อาจจะแอบแฝงอยู่ได้ด้วยวิธีที่ไม่แพงและไม่ต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง นอกจากนี้การตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดยังช่วยให้แพทย์ตรวจเจออาการติดเชื้ออื่นๆในทารกแรกเกิดได้ด้วย

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG