ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยสตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐฯ "เมลาเนีย ทรัมป์" ได้รับกรีนการ์ดผ่านวีซ่า 'ไอน์สไตน์'


First lady Melania Trump watches as children form objects from Play-Doh at Joint Base Elmendorf-Richardson, Alaska, Nov. 10, 2017.
First lady Melania Trump watches as children form objects from Play-Doh at Joint Base Elmendorf-Richardson, Alaska, Nov. 10, 2017.

สื่ออเมริกันชี้ สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ได้รับกรีนการ์ดผ่าน 'วีซ่าไอน์สไตน์' ที่ให้แก่คนมีความสามารถสูงระดับพิเศษ

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า ภรรยาของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นหนึ่งในประชากรห้าคนจากสโลเวเนีย ที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยวีซ่าประเภท EB-1 ในเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 2001 ซึ่งวีซ่าประเภทนี้เรียกว่า Einstein Visa

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า โครงการวีซ่า EB-1 เป็นวีซ่าที่ให้เเก่คนต่างชาติที่มีความสามารถพิเศษ อาทิ นักวิชาการด้านการวิจัย เเละผู้บริหารธุรกิจนานาชาติ หรือคนที่อยู่ในสายอาชีพอื่นๆ เช่น นักกีฬาโอลิมปิก หรือดารานักเเสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ ที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ

และตามตัวเลขทางสถิติของทางการสหรัฐฯ มีการออกกรีนการ์ดเพียง 3,376 ใบ แก่ผู้สมัครที่มีวีซ่า EB-1 จากจำนวนกรีนการ์ดมากกว่า 1 ล้านใบในปี ค.ศ. 2001

นางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่ง ออกเดทกับโดนัลด์ ทรัมป์ ตอนที่ได้รับกรีนการ์ด เธอเป็นอดีตนางแบบที่เคยเดินแบบในแฟชั่นโชว์ในยุโรป เเละเคยถ่ายภาพชุดว่ายน้ำในวารสาร Sports Illustrated

เมื่อได้รับใบเขียว เธอสามารถขอสัญชาติอเมริกันได้ เเละสามารถยื่นขอใบอญาติอยู่อาศัยถาวรเเก่บิดามารดาได้ด้วย

เเละหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานด้วยว่า บิดามารดาของสตรีหมายเลขหนึ่งเเห่งสหรัฐฯ กำลังใกล้จะได้รับสัญชาติอเมริกันเเล้ว

เเละนั่นหมายความว่า ครอบครัวของสตรีหมายเลขหนึ่งได้รับสถานภาพทางกฏหมายผ่านสายสัมพันธ์ทางครอบครัวที่บรรดาผู้ไม่เห็นด้วยเรียกว่า "chain immigration" ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ได้เรียกร้องหลายต่อหลายครั้งให้วุฒิสภายกเลิกระบบนี้

ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ จำเป็นต้องมีระบบคนเข้าเมืองแห่งยุคศตวรรษที่ 21 ที่ตั้งอยู่บนความสามารถ หรือ Merit-Based Immigration เขากล่าวว่า ระบบคนเข้าเมืองเเบบห่วงโซ่ เเละ โครงการวีซ่าล็อตเตอรี่ เป็นระบบที่ล้าหลัง ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจเเละความมั่นคงของสหรัฐฯ

ด้านนายไมเคิล ไวล์ดส ทนายความของสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ นางเมลาเนีย ทรัมป์ เเละครอบครัวของเธอ ได้กล่าวปกป้องการคัดเลือกนางทรัมป์ให้ได้รับวีซ่า EB-1

เขากล่าวกับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่า เมลาเนีย ทรัมป์ มีคุณสมบัติเหลือล้นเเละเหมาะสมอย่างมากที่จะได้รับวีซ่าเข้ามาอาศัยและทำงานในสหรัฐฯ ประเภท EB-1 นี้

เเละเขาย้ำว่า ไม่มีเหตุผลที่จะออกมาวิจารณ์อย่างเปิดเผยถึงใบสมัครขอวีซ่าประเภทความสามารถพิเศษของเธอ ในขณะที่เจ้าตัวต้องการปกป้องความเป็นส่วนตัว

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG