ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ดำเนินคดีจนท.หน่วยข่าวกรองรัสเซียในข้อหาทำการโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลก


Justice Dep

อัยการกลางสหรัฐฯ แจ้งข้อหาเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองรัสเซีย 6 นายในคดีที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีทางไซเบอร์ซึ่งกระทบการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 2017 และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เมื่อปี ค.ศ. 2018 รวมทั้งเป้าหมายอื่นๆ มากมายทั่วโลก

จอห์น ซี ดีเมอร์ส หัวหน้าแผนกความมั่นคงแห่งชาติของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวว่า กระบวนการโจมตีทางไซเบอร์ดังกล่าว ถือเป็นเหตุการณ์ก่อความไม่สงบทางคอมพิวเตอร์ที่ดำเนินติดต่อกันหลายครั้งโดยกลุ่มๆ เดียว ซึ่งสร้างความเสียหายรวมทั้งความปั่นป่วนอย่างมาก พร้อมระบุว่า “ไม่มีประเทศใดที่ปรับเปลี่ยนความสามารถทางไซเบอร์ของตนให้กลายมาเป็นอาวุธร้ายแรงได้เท่ารัสเซีย และนำมาซึ่งความเสียหายในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพียงเพื่อความได้เปรียบทางยุทธวิธีเพียงเล็กน้อย และเพื่อการแก้แค้นเท่านั้น”

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่า ผู้ต้องหาทั้ง 6 คนเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองรัสเซียที่รู้จักกันในชื่อหน่วย GRU และทั้งหมดถูกกล่าวหาว่าทำการบุกรุกและโจมตีต่างๆ เพื่อสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลรัสเซียในการบ่อนทำลาย ตอบโต้ และทำลายความมั่นคงของเป้าหมายทั่วโลก อาทิ รัฐบาลและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของยูเครน หน่วยงานเอกชนและรัฐบาลของจอร์เจีย และการเลือกตั้งในฝรั่งเศส เป็นต้น

ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เคยดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ GRU กลุ่มหนึ่งในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการแฮ็คอีเมล์ของพรรคเดโมแครตในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ. 2016 แต่การดำเนินคดีล่าสุดนี้ไม่ได้มีการพูดถึงการแทรกแซงการเลือกตั้งปีนี้แต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG