ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยวัคซีนโควิด ‘จอห์นสัน&จอห์นสัน’ เหลือใช้เกือบ 10 ล้านโดส หลังคนแห่ฉีดยี่ห้ออื่น


FILE - A registered nurses fills a syringe with the Johnson & Johnson COVID-19 vaccine at a pop-up vaccination site at the Albanian Islamic Cultural Center in the Staten Island borough of New York, April 8, 2021.
FILE - A registered nurses fills a syringe with the Johnson & Johnson COVID-19 vaccine at a pop-up vaccination site at the Albanian Islamic Cultural Center in the Staten Island borough of New York, April 8, 2021.

ความกังวลด้านความปลอดภัยของวัคซีน ประกอบกับความต้องการที่ลดลงเรื่อย ๆ ทำให้เวลานี้สหรัฐฯ มีวัคซีนโควิดของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson – J&J) เหลือใช้เกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ผลิตออกมาทั้งหมด 21 ล้านโดสสำหรับสหรัฐฯ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ก่อนหน้านี้ วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ได้รับการคาดหวังไว้ว่าจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้คนที่ยังลังเลกับการฉีดวัคซีน รวมทั้งคนอเมริกันในชนบท หันมาฉีดวัคซีนมากขึ้น เนื่องจากฉีดเพียงแค่เข็มเดียว ซึ่งแตกต่างจากวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfizer/BioNTech) และโมเดอร์นา (Moderna) ที่ต้องฉีดสองเข็ม

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ถูกระงับใช้ชั่วคราวเพื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัยเป็นเวลาสองสัปดาห์เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน ก่อนที่จะได้รับอนุมัติให้ใช้อีกครั้งเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน ดูเหมือนคนอเมริกันส่วนใหญ่ต่างเลี่ยงที่จะใช้วัคซีนจากบริษัทนี้ ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี (CDC) และเครือข่ายร้านขายยาที่รับหน้าที่ฉีดวัคซีนโควิดใน 8 รัฐทั่วประเทศ

ข้อมูลของซีดีซีระบุว่า เมื่อสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม มีคนอเมริกันฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ไม่ถึง 650,000 คน ซึ่งคิดเป็น 5% ของวัคซีนทั้งหมดจากทุกบริษัทที่ฉีดในสัปดาห์นั้น ลดลงจากระดับเกือบ 3 ล้านโดสในสัปดาห์ก่อนที่จะถูกระงับใช้ชั่วคราว

ปริมาณการใช้ที่ลดลงหมายความว่าอาจจะมีวัคซีนของ J&J หลายล้านโดสหมดอายุลง ในขณะที่ความต้องการวัคซีนโควิดทั่วโลกกำลังอยู่ในระดับสูง โดยวัคซีน J&J จะเป็นส่วนหนึ่งของวัคซีน 25 ล้านโดสที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วว่ากำลังเตรียมส่งมอบให้ประเทศต่าง ๆ

ปกติแล้ว วัคซีนโควิดจะมีอายุราว 3 เดือน และเว็บไซต์ของ J&J ระบุว่า มีวัคซีนอย่างน้อย 13 ล็อตที่จะหมดอายุภายในวันที่ 27 มิถุนายน แต่มิได้บอกว่าในล็อตนั้นแจกจ่ายไปแล้วกี่โดส และเหลืออยู่เป็นจำนวนทั้งหมดกี่โดส อ้างอิงจากรายงานของรอยเตอร์

เมื่อเดือนเมษายน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ หรือ CDC และสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ประกาศระงับการใช้วัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เนื่องจากพบผู้หญิง 6 รายมีปัญหาลิ่มเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน แต่หลังจากนั้น CDC ได้ปรับคำแนะนำให้กลับมาใช้วัคซีนดังกล่าวได้อีกครั้งโดยชี้ว่าประโยชน์ที่ได้รับยังมากกว่าความเสี่ยง

เครือข่ายร้านขายยาหลายแห่งที่ฉีดวัคซีนโควิดให้ลูกค้า เผยว่า ก่อนที่จะถูกระงับ ประชาชนจำนวนมากและบริษัทหลายแห่งต่างระบุว่าต้องการวัคซีนของ J&J เพราะสามารถฉีดได้เพียงแค่เข็มเดียว แต่หลังจากมีรายงานเรื่องลิ่มเลือด ลูกค้าราว 80% ต่างแจ้งว่าต้องการวัคซีนของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นามากกว่า

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขกล่าวว่า ระหว่างที่วัคซีนของ J&J ถูกระงับใช้นั้น วัคซีนของอีกสองบริษัทที่เหลือได้มีจำนวนการผลิตเพิ่มขึ้นจนสามารถทดแทนส่วนที่หายไปของ J&J ได้ ซึ่งยิ่งทำให้ความต้องการวัคซีนของ J&J ยิ่งลดลง

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารเครือข่ายร้านขายยา Bayshore Pharmacy กล่าวว่า ยังมีประชาชนบางส่วนที่สนใจฉีดวัคซีนของ J&J โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการฉีดแค่เข็มเดียว และมีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน

XS
SM
MD
LG