ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ - ญี่ปุ่น ร่วมกดดัน ซาอุฯ ขายหุ้นของ Aramco ในตลาด แทนการขายให้จีน


FILE - Employees of the Saudi Aramco oil company prepare for the first day of the Arab Oil and Gas exhibition in Dubai, United Arab Emirates.
FILE - Employees of the Saudi Aramco oil company prepare for the first day of the Arab Oil and Gas exhibition in Dubai, United Arab Emirates.

สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ขอให้ซาอุดิอาระเบีย เร่งนำหุ้นของบริษัทน้ำมันของทางการซาอุฯ อะแรมโค (Aramco) ออกขายในตลาดหุ้นต่างประเทศ เนื่องจากเกรงว่าหาก Aramco ขายหุ้นให้กับจีนโดยตรง จะทำให้จีนมีอิทธิพลมากขึ้นในตะวันออกกลาง ตามรายงานของ Wall st. Journal

Aramco วางแผนขายหุ้น IPO 5% ในปีหน้า ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าราว $7,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งตลาดหุ้นหลายแห่ง ทั้งในฮ่องกง ลอนดอน นิวยอร์ก ต่างต้องการให้ Aramco ลงขายหุ้นกับตน

นักวิเคราะห์เชื่อว่า การขายหุ้น IPO ของบริษัท Aramco หรือ Saudi Arabian Oil Co. จะเป็นการขายหุ้นที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก แต่ในช่วงหลังๆ มีข่าวว่า ซาอุฯ อาจตัดสินใจขายหุ้นของ Aramco ให้กับกลุ่มทุนจากจีนแทน

ปัจจุบัน Aramco คือหนึ่งในบริษัทผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก และมีแหล่งน้ำมันดิบครอบครองอยู่ถึง 16% ของแหล่งน้ำมันทั้งหมดทั่วโลก ขณะที่จีนคือผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุด

ทั้งสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ต่างกังวลว่าหากข้อตกลงระหว่างจีนกับซาอุฯ เกิดขึ้นจริง จะทำให้ทั้งสองประเทศมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น เนื่องจากซาอุฯ นั้นเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ยาวนานของสหรัฐฯ ส่วนญี่ปุ่นก็ต้องพึ่งพาน้ำมันจากซาอุฯ ขณะที่จีนก็คือลูกค้ารายใหญ่ของซาอุฯ เช่นกัน

XS
SM
MD
LG