ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดน ขอแรงหนุนจากสภาคองเกรสดันแผนลงทุนปรับปรุงคุณภาพชีวิตชาวอเมริกัน


U.S. Vice president Kamala Harris and Speaker of the House Nancy Pelosi listen as U.S. President Joe Biden addresses to a joint session of Congress in the House chamber of the U.S. Capitol in Washington, U.S., April 28, 2021.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:52 0:00


ในระหว่างการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าสมาชิกสภาคองเกรส เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ร้องขอแรงสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา สำหรับการเดินหน้าแผนลงทุนก้อนใหญ่ครั้งใหม่ ที่มีจุดประสงค์เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวอเมริกัน

การขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้ ยังจัดขึ้นในวาระครบรอบ 100 วันของการเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศของปธน.ไบเดน ที่ประกาศก้องว่า “อเมริกากำลังก้าวเดินไปข้างหน้าอีกครั้ง” แล้ว

และหลังจากแสดงความชื่นชมต่อทีมงานรัฐบาลใหม่สำหรับการรับมือกับวิกฤตโควิด-19 แล้ว ปธน.ไบเดน เรียกร้องให้มีการจัดสรรเงินลงทุนมูลค่า 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อขยายความช่วยเหลือของรัฐบาลให้แก่เด็กและครอบครัวชาวอเมริกัน รวมทั้งเพื่อสนับสนุนระบบการศึกษาในประเทศด้วย

Biden 100 Days Congress
Biden 100 Days Congress

ในส่วนของรายละเอียดของแผนใหม่ที่ให้ชื่อว่า The American Families Plan นี้ ปธน.สหรัฐฯ ระบุว่า มีข้อเสนอเพิ่มระยะเวลาเรียนฟรีให้กับชาวอเมริกันที่เข้าเรียนในโรงเรียนของรัฐอีก 4 ปี ด้วยงบประมาณ 200,000 ล้านดอลลาร์ ที่จะเอื้อให้เด็กอายุ 3 ปี และ 4 ปี สามารถเข้าชั้นเรียนสำหรับวัยก่อนเรียนได้ฟรี และการจัดงบประมาณ 109,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อจัดการศึกษาฟรีเป็นเวลา 2 ปี สำหรับผู้เข้าเรียนในวิทยาลัยชุมชน (Community College) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่ได้รับการรับรองและเงินอุดหนุนจากรัฐ รวมทั้งการจัดสรรงบมูลค่ากว่า 80,000 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือนักเรียนที่ยากจนด้วย

นอกจากนั้น รัฐบาลของปธน.ไบเดน ยังวางแผนใช้งบประมาณ 225,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อจัดบริการดูแลเด็กก่อนวัยเรียนให้กับครอบครัวชาวอเมริกันที่ต้องการความช่วยเหลือ และเพื่อใช้ปรับขึ้นค่าตอบแทนสำหรับเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดูแลเด็กทั้งหลาย รวมทั้งมีการตั้งงบอีก 225,000 ล้านดอลลาร์เพื่ออุดหนุนโครงการลาหยุดงานด้วยจุดประสงค์เพื่อการรักษาตัวหรือการดูแลครอบครัวของชาวอเมริกัน และงบ 200,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อปรับปรุงสวัสดิการการดูแลสุขภาพในประเทศด้วย

U.S. infrastructure plan discussion
U.S. infrastructure plan discussion

ทั้งนี้ ข้อเสนอแผนงานลงทุนก้อนโตครั้งใหม่ของปธน.ไบเดน มีออกมา หลังจากที่สมาชิกรัฐสภาจากฝั่งพรรคเดโมแครตเสนอแผนการลงทุนพัฒนาและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของประเทศมูลค่า 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ไปเมื่อเดือนที่แล้ว และการลงนามรับรองกฎหมายช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดมูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ไปก่อนหน้า

XS
SM
MD
LG