ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำสหรัฐเตรียมใช้อำนาจออกฏหมายปฏิรูประบบตรวจคนเข้าเมืองท่ามกลางข้อถกเถียงในรัฐสภาสหรัฐ


President Barack Obama says he will address the nation to lay out the executive actions he’s taking to fix "our broken immigration system", Nov. 19, 1014.

ประธานาธิบดี บารัค โอบามาเตรียมแถลงเพื่อชี้แจงเหตุผลและแนวทางการปฏิรูปกฏหมายตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐต่อสาธารณชน

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:42 0:00
Direct link

สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐจากทั้งสองขั้วการเมืองแลกเปลี่ยนทัศนะกันอย่างถึงพริกถึงขิง หลังจากประธานาธิบดีโอบามาเตรียมจะใช้อำนาจของฝ่ายบริหารออกกฎหมายออกมาปกป้องคนต่างด้าวที่เข้าเมืองผิดกฎหมายหลายล้านคนโดยไม่ผ่านรัฐสภา

ผู้นำสหรัฐให้เหตุผลว่า ที่จะทำเช่นนี้เพราะที่ผ่านมาสภาผู้แทนราษฎรที่พรรครีพับลิกันคุมเสียงข้างมากอยู่ไม่ทำอะไรเพื่อปรับปรุงระบบการจัดการคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย และมาตรการเรื่องคนเข้าเมืองนี้จะช่วยไม่ให้คนในครอบครัวเดียวกันต้องพรากจากกันสำหรับผู้ที่เกิดในสหรัฐแต่มีบิดามารดาเป็นผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย

Immigration Rally
Immigration Rally

แต่วุฒิสมาชิก John Cornyn จากพรรครีพับลิกันแห่งรัฐเท็กซัสบอกว่าผู้นำสหรัฐไม่มีอำนาจทำเช่นนั้นได้ และถือเป็นการส่งสัญญาณจากประธานาธิบดีและฝ่ายเดโมแครตว่า นักการเมืองละทิ้งหน้าที่แห่งการออกกฎหมาย

เขาบอกว่าหากผู้นำสหรัฐทำเช่นนั้นจะเป็นการใช้อำนาจในทางที่ผิด ซึ่งเหมือนกับว่าเป็นการนิรโทษกรรมคนนับล้านด้วยการจรดปากกาลงลายเซนต์ออกกฎหมายเพียงเท่านั้น โดยปราศจากการกลั่นกรองโดยสภา

หนึ่งในผู้ออกมาปกป้องประธานาธิบดีโอบามาคือ ส.ว. Richard Durbin เขากล่าวว่า ประธานาธิบดีสหรัฐทุกคน ตั้งแต่ Dwight Eisenhower เป็นต้นมา ออกกฎหมายโดยใช้อำนาจฝ่ายบริหารเพื่อปรับปรุงระบบคนเข้าเมือง

เขาบอกว่าประธานาธิดีบุชผู้พ่อเคยออกกฎหมายด้วยวิธีดังกล่าวเพื่อให้โอกาสคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย 1 ล้าน 5 แสนคนได้ขอใบอนุญาตทำงานในสหรัฐ

ในที่สุดแล้ว ศาลอาจเป็นผู้ที่จะตัดสินว่าประธานาธิบดีโอบามาฝ่าฝืนกฎหมายหรือไม่ถ้าเขาใช้อำนาจบริหารครั้งนี้จริง เพราะฝ่ายรีพับลิกันเตรียมยื่นเรื่องต่อศาลหากว่าผู้นำสหรัฐออกกฎหมายดังกล่าวในสัปดาห์นี้

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Michael Bowman/เรียบเรียงโดย Rattaphol Onsanit

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG