ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ทรัมป์’ ตรึงกำลังในพรรครีพับลิกัน ส่งผู้สนับสนุนชิงเก้าอี้ผู้นำอันดับ 3 ในสภาล่างแทน ส.ส.เชนีย์


Congresswoman Elise Stefanik, a Republican from New York, walks to her office on Capitol Hill, in Washington, May 12, 2021.

สมาชิกพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เตรียมเลือกสมาชิกพรรคคนใหม่ที่จะมานั่งในตำแหน่งผู้นำอันดับสามของรีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎร แทน ส.ส.ลิซ เชนีย์ (Liz Cheney) ที่ถูกถอดออกจากตำแหน่งในวันพุธ โดยคาดว่า ส.ส. เอลลีส สเตฟานิค (Elise Stefanik) จะได้นั่งในตำแหน่งนี้แทน

สเตฟานิค ส.ส.หญิงวัย 36 ปีจากรัฐนิวยอร์ก คือหนึ่งในผู้สนับสนุนคนสำคัญของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเคยออกเสียงปกป้องอดีตผู้นำสหรัฐฯ ระหว่างการลงมติถอดถอนทั้งสองครั้งด้วย

หากได้รับเลือก เธอจะได้นั่งในตำแหน่งประธานการประชุมของ ส.ส.พรรครีพับลิกัน ซึ่งถือเป็นการยกระดับจากนักการเมืองรุ่นใหม่ที่เริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว กลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลอันดับสามของพรรครีพับลิกันในสภาล่างซึ่งทำหน้าที่ส่งผ่านสาส์นจากพรรครีพับลิกันสู่ประชาชน

U.S. Representative Liz Cheney (R-WY) speaks to the media as she arrives on Capitol Hill in Washington, U.S., May 12, 2021.
U.S. Representative Liz Cheney (R-WY) speaks to the media as she arrives on Capitol Hill in Washington, U.S., May 12, 2021.

สำหรับ ส.ส.หญิง ลิซ เชนีย์ ที่ถูกปลดจากตำแหน่งนั้น เป็นบุตรสาวของอดีตรองประธานาธิบดี ดิก เชนีย์ ซึ่งเธอได้ออกมาวิจารณ์การกล่าวอ้างของทรัมป์เรื่องที่ว่ามีการทุจริตเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา ว่าเป็น “โกหกคำโต”

อดีตปธน.ทรัมป์ ประกาศสนับสนุน ส.ส.สเตฟานิค ในวันจันทร์ โดยเขียนในบล็อกว่า "รีพับลิกันในสภาล่างมีโอกาสยกเครื่องครั้งใหญ่ในสัปดาห์นี้ ด้วยการเปลี่ยนจาก ส.ส.เชนีย์ ผู้กระหายสงคราม เป็น ส.ส.เอลลีส สเตฟานิค ผู้มีพรสวรรค์ในการสื่อสาร”

และว่า พรรครีพับลิกันต้องการคนที่มีประสบการณ์ในการเปลี่ยนพื้นที่เลือกตั้งจากของเดโมแครตให้กลายเป็นของรีพับลิกันในขณะที่กำลังก้าวเข้าสู่สนามเลือกตั้งกลางเทอมในปีหน้า ซึ่งเอลลีสมีประสบการณ์นี้และรู้ดีว่าจะเอาชนะได้อย่างไร

ส.ส.สเตฟานิค คือ หนึ่งใน ส.ส. 138 คนของรีพับลิกันที่ออกมาปฏิเสธผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้วที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับชัยชนะ นอกจากนี้เธอยังสนับสนุนให้ทรัมป์มีบทบาทต่อไปภายในพรรครีพับลิกันก่อนการตัดสินใจว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งในสมัยหน้าหรือไม่

XS
SM
MD
LG