ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ระงับบังคับใช้กม.จัดซื้อจัดจ้างเพื่อเร่งสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก


President Donald Trump displays photos of the border wall under construction as he speaks to members of the National Border Patrol Council at the White House in Washington, Feb. 14, 2020.

รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างโดยภาครัฐเป็นกรณีพิเศษ เพื่อหวังเร่งสร้างกำแพงในแนวเขตพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ประกาศในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่าการระงับการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 10 ฉบับเป็นการชั่วคราวนี้จะช่วยให้การสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระยะทาง 283 กิโลเมตร ในพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย แอริโซนา นิวเม็กซิโก และเท็กซัส เดินหน้าได้รวดเร็วขึ้น

ทั้งนี้ กฎหมายทั้ง 10 ฉบับที่ได้ถูกระงับใช้ระบุว่า ต้องมีการดำเนินการที่เปิดกว้างให้มีการแข่งขัน มีคำอธิบายเหตุผลของการเลือกคู่สัญญา และการให้คู่สัญญาที่ได้รับเลือกทำการค้ำประกันก่อนเริ่มงานด้วย

ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ภายใต้ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศระงับการบังคับใช้กฎหมายไปแล้ว 16 ครั้ง เทียบกับ 5 ครั้งในสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช แต่ประกาศล่าสุดนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีผลกับกฎระเบียบว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างโดยภาครัฐ เนื่องจากการระงับกฎหมายต่างๆ ในอดีตล้วนแต่เป็นเรื่องของการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น

รัฐบาลสหรัฐฯ คาดว่าการระงับการบังคับใช้กฎหมายครั้งนี้ จะช่วยให้การก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระยะทาง 150 กิโลเมตรเสร็จสิ้นภายในปีนี้ และช่วยให้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทำตามสัญญาที่จะสร้างกำแพงยาวทั้งหมด 720 กิโลเมตร ที่ให้ไว้ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง

จากนี้ จะมีการประกาศการระงับการบังคับใช้กฎหมายทั้งหมดลงในระเบียบปฏิบัติของรัฐบาลสหรัฐฯ หรือ Federal Register และจะมีผลสำหรับโครงการที่หน่วยทหารช่างของสหรัฐฯ รับผิดชอบ และสำหรับคู่สัญญาที่ผ่านการตรวจสอบประวัติแล้ว โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางหน่วยทหารช่างประกาศว่ามีการเลือกคู่สัญญาไว้ทั้งหมด 12 บริษัท

XS
SM
MD
LG