ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดการ 'คืนสินค้า' สร้างสถิติใหม่ในสหรัฐฯ 'เสื้อผ้า' จองอันดับหนึ่ง


Workers walk past boxes to be shipped inside of an Amazon fulfillment center in Robbinsville, New Jersey, Nov. 27, 2017.

ฤดูการจับจ่ายซื้อสินค้าในช่วงวันหยุดปลายปีของสหรัฐฯ ปีนี้คึกคักกว่าปีก่อนๆ และกำลังจะทำสถิติใหม่ในด้านยอดขายสินค้า หลังจากผู้บริโภคอเมริกันมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นจากเศรษฐกิจที่ดูสดใส อัตราการว่างงานต่ำ และความนิยมในการซื้อสินค้าออนไลน์

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการซื้อสินค้ามากขึ้น การส่งคืนสินค้าก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

บริษัทส่งสินค้ารายใหญ่ในสหรัฐฯ United Parcel Service (UPS) รายงานว่า ปริมาณการส่งสินค้าจากผู้บริโภคกลับคืนไปยังบริษัทผู้ผลิตในปีนี้ เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่ระดับมากกว่า 1 ล้านชิ้นต่อวันในเดือนธันวาคม และคาดว่าจะอยู่ในระดับนี้ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมกราคม

โดยคาดว่าวันที่จะมีการส่งคืนสินค้ามากที่สุด คือวันที่ 3 มกราคม ซึ่ง UPS เชื่อว่าจะมีการส่งคืนสินค้าถึง 1 ล้าน 4 แสนชิ้นในวันนั้น เพิ่มขึ้น 8% จากปีที่แล้ว

ขณะที่ผู้ส่งสินค้ารายใหญ่ที่สุดในโลก FedEx Corp ซึ่งได้รับเงินจากบริษัทค้าปลีก อย่าง Amazon.com และ Wal-Mart ในการส่งสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ชต่างๆ ก็ระบุว่า ช่วงสองเดือนสุดท้ายของปีนี้เป็นช่วงที่มีการจัดส่งสินค้ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ และการคืนสินค้านั้นอยู่ในระดับ 15% ของยอดขายสินค้าออนไลน์ทั้งหมด โดยสินค้าที่มีการส่งคืนมากที่สุด คือ เสื้อผ้า ที่มีสัดส่วนราว 30% ของสินค้าคืนบริษัททั้งหมด

XS
SM
MD
LG