ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘Hippotherapy’ หรือการบำบัดด้วยการขี่ม้า อีกหนึ่งทางเลือกของคนทุพพลภาพ


Hippotherapy Helps Special Needs, Disabled Americans
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:48 0:00

Hippotherapy Helps Special Needs, Disabled Americans

คนทุพพลภาพในอเมริกามีทางเลือกหลายอย่างในการบำบัดรักษา โดยเฉพาะในด้านอาชีวบำบัด หรือกิจกรรมบำบัด ซึ่งผู้ป่วยพยายามฝึกทำกิจกรรมประจำวัน ที่คนส่วนใหญ่ถือเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ทางเลือกทางหนึ่งคือการใช้ม้าช่วยในการบำบัดดังกล่าวเรียกกันว่า ‘Hippotherapy’

ทุกวันเสาร์ คุณ Myrtle Brijbasi จะพาลูกสาว Selina ไปขี่ม้า

Selina บอกว่า เธอไปขี่ม้าทุกวันเสาร์ที่ Maryland Therapeutic Riding Farm ด้วยเหตุผลหลายอย่าง แต่ที่สำคัญก็เพื่อบริหารกล้ามเนื้อหลักและความสมดุล ในขณะที่คุณ Will Garlow คุณพ่อของ Lilly บอกว่า เวลานี้ลูกสาวพูดได้เพียงสองสามคำ เพราะสูญเสียสมรรถนะในการพูด แม้จะเคยมีคำศัพท์ถึง 500 คำเมื่อมีอายุเพียง 5 ขวบ ส่วนคุณ Gail Sutherland ตื่นเต้นกับความก้าวหน้าของลูกชาย

คุณ Michelle Seanger นักบำบัดที่ฟาร์มแห่งนี้ บอกว่า การขี่ม้าเพื่อบำบัดโรคไม่เหมือนกับการขี่ม้าทั่วๆ ไป เพราะใช้การเคลื่อนไหวของม้า ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวสามมิติ กระตุ้นกล้ามเนื้อและประสาทของผู้รับการบำบัด ได้ผลสำหรับผู้ที่เดินแทบไม่ได้ เพราะการนั่งบนหลังม้า เป็นการนั่งที่ไม่สบายเลย และบังคับให้ร่างกายต้องใช้กล้ามเนื้อส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้

คุณ Ken McCreedy ผู้อำนวยการบริหารของฟาร์มบอกว่า ผลลัพธ์ที่ได้เห็นนั้น จะเรียกว่ามหัศจรรย์ก็ได้ เป็นสิ่งมหัศจรรย์เล็กๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน เห็นได้ในใบหน้าของคนที่ขี่ม้า ซึ่งนอกจากจะสามารถเรียนรู้ได้แล้ว ยังสนุกอีกด้วย

ผู้ที่ไปขี่ม้าที่ Maryland Therapeutic Riding Farm มักจะเป็นผู้ที่ออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นไม่ได้ แต่พอถึงวันเสาร์คนเหล่านี้ฝึกหัดและมีความรู้สึกที่หนู Selina อธิบายว่า เป็นอิสรภาพในหลายลักษณะด้วยกัน

หนู Selina บอกว่า เพียงได้สัมผัสความเคลื่อนไหว ไม่ต้องคิดถึงเรื่องอื่นใด และปล่อยตัวไปตามกระแสของการเคลื่อนไหวนั้นๆ ให้ความสุขเป็นอย่างยิ่งแม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ตาม
XS
SM
MD
LG