ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ซิโมน ไบลส์' ยืนยันถอนตัวจากยิมนาสติกหญิงเดี่ยวรวมอุปกรณ์


Simone Biles, of the United States, lands from the vault during the artistic gymnastics women's final at the 2020 Summer Olympics, Tuesday, July 27, 2021, in Tokyo. (AP Photo/Gregory Bull)

หนึ่งวันหลังจากประกาศถอนตัวจากการแข่งขันยิมนาสติกประเภททีมหญิงในกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ซิโมน ไบลส์ ยอดนักยิมนาสติกหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ได้ประกาศยืนยันถอนตัวจากการแข่งขันประเภทบุคคลแบบรวมอุปกรณ์ด้วย

แถลงการณ์ของสมาคมยิมนาสติกสหรัฐฯ ที่เปิดเผยในวันพุธ ระบุว่า ไบลส์ซึ่งเป็นหนึ่งในนักกีฬายิมนาสติกหญิงที่ดีที่สุดเท่าที่สหรัฐฯ เคยมีมา ได้ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขันประเภทบุคคลหลังจากที่ได้มีการวินิจฉัยทางการแพทย์เพิ่มเติม เพื่อให้เธอสามารถมุ่งไปที่การดูแลสุขภาพจิตของเธอก่อนเป็นอันดับแรก

แถลงการณ์ดังกล่าวบอกด้วยว่า จะประเมินสุขภาพจิตของไบลส์แบบวันต่อวัน เพื่อตัดสินใจว่าเธอจะเข้าร่วมแข่งขันประเภทบุคคลในรายการต่าง ๆ ในสัปดาห์หน้าได้หรือไม่

ซิโมน ไบล์ส ตัวเต็งโอลิมปิกของสหรัฐฯ วัย 24 ปี แถลงข่าวทั้งน้ำตาหลังการถอนตัวจากการแข่งขันประเภททีมจากอาการบาดเจ็บเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่นว่า สภาพจิตใจของเธอไม่พร้อมในการแข่งขัน เธอต้องการจะโฟกัสกับสุขภาพจิตของเธอเป็นสำคัญ และยังไม่มีความชัดเจนว่าเธอจะกลับมาแข่งขันต่อได้อีกหรือไม่

หลังการถอนตัวของเธอ ทีมนักยิมนาสติกหญิงรัสเซียได้คว้าเหรียญทองในการแข่งขันประเภททีมไปครอง ขณะที่ทีมชาติสหรัฐฯ ได้เหรียญเงิน และทีมชาติอังกฤษได้เหรียญทองแดง

ไบล์ส เป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงระดับโลกคนล่าสุด ที่ใช้พื้นที่ความเป็นซูเปอร์สตาร์ของเธอ ในการเปิดใจพูดถึงปัญหาสุขภาพจิต โดยก่อนหน้านี้นักเทนนิสหญิง นาโอมิ โอซากะ ต้องพักจากการแข่งขันไปร่วม 2 เดือน เนื่องจากปัญหาสุขภาพจิตที่เธอเผชิญ ช่วงระหว่างการแข่งขันเทนนิสเฟรนช์โอเพ่นและการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว

XS
SM
MD
LG