ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สมาชิกรัฐสภาสหรัฐตกลงเรื่องงบประมาณและเพิ่มเพดานหนี้เป็นการชั่วคราวให้กับรัฐบาล โดยได้พลังผลักดันจากกลุ่มสว. หญิงในวุฒิสภา


ในที่สุด ผู้นำวุฒิสภาสหรัฐสามารถร่างข้อตกลงเรื่องงบประมาณและเพิ่มเพดานหนี้ให้รัฐบาลเป็นการชั่วคราว ที่สมาชิกสภาทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ และก็เป็นที่ยอมรับกันด้วยว่า พลังผลักดันสำคัญที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายหันมาเจรจาและทำความตกลงกันได้ในนาทีสุดท้าย มาจากกลุ่มวุฒิสมาชิกหญิงในวุฒิสภา

ข้อตกลงดังกล่าวของวุฒิสภา ซึ่งได้รับการสนับสนุนทั้งในวุฒิสภาและสภาล่าง จัดสรรงบประมาณให้รัฐบาลเปิดทำการได้จนถึงวันที่ 15 มกราคม ศกหน้า และเพิ่มเพดานหนี้ หรืออำนาจในการกู้เงินเพิ่มขึ้นแก่รัฐบาลเพื่อชำระภาระหนี้สินและรายจ่ายต่างๆจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ศกหน้าเช่นเดียวกัน

พลังผลักดันที่ช่วยให้ทั้งสองฝ่ายทำความตกลงกันได้ โดยเฉพาะในวุฒิสภามาจากกลุ่มสว. หญิง นำโดยสว. Susan Collins ซึ่งสังกัดพรรค Republican จากรัฐ Maine

สว. Collins เป็นผู้นิยมทางสายกลาง และได้รับเลือกตั้งมาเป็นสมัยที่สามแล้ว เธอเล่าถึงความเป็นมาของความพยายามครั้งนี้ว่า จุดเริ่มต้นมาจากสว. Lisa Murkowski จากรัฐ Alaska และ Kelly Ayotte จากรัฐ New Hampshire ที่โทรศัพท์ไปหาบอกว่า อยากจะร่วมมือหาทางแก้ไขปัญหา

กลุ่มสว. กลุ่มนี้เริ่มต้นทำงาน โดยมีสว. จากทั้งสองพรรค 12 คน และมีสว. อีกสองคนเข้าร่วมในเวลาต่อมา รวมจำนวนทั้งหมด 14 คนด้วยกัน ในจำนวนนี้เป็นสว.หญิง 6 คน ชาย 8 คน ที่สังกัดพรรค Republican มี 8 คน Democrats 7 คน และอิสระ หนึ่งคน วุฒิสภามีสมาชิก 100 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 20 คน

และแม้ว่าข้อเสนอของกลุ่มนี้จะไม่ได้รับการยอมรับทั้งหมด แต่บางส่วนถูกรวมเข้าไว้ในร่างข้อตกลงฉบับสุดท้าย สว. John McCain สมาชิกพรรค Republican จากรัฐ Arizona ยกย่องว่า กลุ่มสว. หญิงเป็นผู้ให้การนำในเรื่องนี้

สว. Susan Collins เคยกล่าวไว้ในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ ABC ว่าสไตล์การทำงานของผู้หญิง มีแนวโน้มที่จะร่วมมือกันมากกว่าผู้ชาย

สว. Susan Collins ได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1996 และแสดงให้เห็นตลอดมาว่า เป็นผู้ที่สนทนาได้กับสมาชิกพรรค Democrat และเต็มใจที่จะประนีประนอมด้วย เธอเป็นผู้นำของฝ่าย Republican ในวุฒิสภาในการยกเลิกกฎกระทรวงกลาโหมที่ห้ามคนรักเพศเดียวกันเป็นทหาร และเป็นหนึ่งในสามของสมาชิกพรรค Republican ที่ลงคะแนนเสียงสนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดี Barack Obama ในปี ค.ศ. 2009
XS
SM
MD
LG