ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลสูงสหรัฐตัดสินว่ากฎหมายที่ห้ามไม่ให้คู่สมรสเพศเดียวกันได้รับสวัสดิการจากรัฐบาลเช่นเดียวกับคู่สมรสต่างเพศขัดต่อรัฐธรรมนูญ


ศาลสูงสหรัฐมีคำพิพากษาลงมาแล้วว่า กฎหมายที่ห้ามไม่ให้คู่สมรสเพศเดียวกันได้รับสวัสดิการจากรัฐบาลเช่นเดียวกับคู่สมรสต่างเพศนั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ในอีกคดีหนึ่งที่เกี่ยวกับการแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกัน ศาลสูงให้ยืนคำตัดสินของศาลรัฐแคลิฟอร์เนียที่อนุญาตให้คนเพศเดียวกัน แต่งงานกันได้

ในคดีเรื่องกฎหมายสหรัฐที่ไม่ยอมรับว่าคู่สมรสระหว่างคนเพศเดียวกันมีสิทธิ์ที่จะได้รับสวัสดิการด้านเงินบำนาญและการประกันสุขภาพ รวมทั้งสิทธิ์ในเรื่องภาษี เช่นเดียวกับคู่สมรสต่างเพศ หรือ Defense of Marriage Act ของปีค.ศ. 1996 นั้น ผู้พิพากษาศาลสูงลงคะแนนเสียง 5 ต่อ 4 ตัดสินว่ากฎหมายดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศ

ผู้พิพากษา Anthony Kennedy ผู้เขียนความเห็นของเสียงข้างมาก ให้เหตุผลในการตัดสินคดีว่า รัฐธรรมนูญของประเทศรับประกันความคุ้มครองเท่าเทียมกันตามกฎหมายแก่ประชาชนทุกคน

ส่วนในคดีที่สอง ด้วยคะแนนเสียง 5 ต่อ 4 เช่นกัน ศาลสูงสหรัฐเปิดทางให้ชาวรัฐแคลิฟอร์เนียแต่งงานกับคนเพศเดียวกันได้ต่อไป

แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐหนึ่งที่อนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้ แต่ในการเลือกตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2008 ฝ่ายอนุรักษ์นิยม ซึ่งคัดค้านการแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกัน รณรงค์ให้มีการแสดงประชามติในเรื่องนี้ และเป็นฝ่ายชนะ

ฝ่ายที่สนับสนุนการแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกันยื่นฟ้องต่อศาล และชนะคดีในศาลชั้นต้น อีกฝ่ายหนึ่งอุทธรณ์ และเมื่อแพ้ก็ยื่นเรื่องขึ้นถึงศาลสูง

อย่างไรก็ตาม การตัดสินของศาลสูงในเรื่องการแต่งงานในรัฐแคลิฟอร์เนีย จำกัดเฉพาะรัฐนี้เท่านั้น

เวลานี้มีรัฐ 13 รัฐ รวมทั้งแคลิฟอร์เนีย และกรุงวอชิงตันเท่านั้นที่ยอมรับการแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกันในสหรัฐ

นักการเมืองพรรครีพับลิกันบางคน รวมทั้งสส. John Boehner ประธานสภาฯ ออกมากล่าวแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาของศาล และให้คำมั่นว่าจะต่อสู้อีกต่อไป

แต่ประธานาธิบดี Barack Obama มีถ้อยแถลงเป็นข้อเขียนแสดงความยินดีต่อคำพิพากษาครั้งนี้ โดยกล่าวว่า คำตัดสินได้แก้ความผิดพลาด และทำให้ประเทศดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่
XS
SM
MD
LG