ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบถล่มกลุ่มติดอาวุธอิรักในซีเรีย


Iraq US Strikes
Iraq US Strikes

กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในอังกฤษ เปิดเผยว่า สมาชิกกลุ่มติดอาวุธอิรักที่มีรัฐบาลกรุงแบกแดดสนับสนุน อย่างน้อย 5 คน เสียชีวิต ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย จากการโจมตีล่าสุดโดยเครื่องบินรบสหรัฐฯ ในพื้นที่ชายแดนซีเรีย

รายงานโดยกลุ่ม Syrian Observatory for Human Rights ซึ่งมีที่ทำการใหญ่อยู่ในอังกฤษ และติดตามข้อมูลสถานการณ์ในซีเรีย ผ่านเครือข่ายแหล่งข่าวภายในประเทศนี้ ระบุด้วยว่า เป้าหมายการโจมตีครั้งล่าสุดของสหรัฐฯ คือฐานกำลังทางทหารในพื้นที่ชายแดนด้านตะวันออกที่ติดกับอิรัก

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว SANA ของรัฐบาลซีเรีย เปิดเผยว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตครั้งนี้เป็นเด็ก และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อยอีก 3 คน

การโจมตีครั้งนี้ ซึ่งได้รับการยืนยันผ่านคำแถลงของเพนตากอน เป็นปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ครั้งที่ 2 ที่มุ่งเป้าไปยังกลุ่มติดอาวุธในซีเรียที่มีรัฐบาลอิรักหนุนหลัง นับตั้งแต่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

เพนตากอนระบุในคำแถลงด้วยว่า เครื่องบินรบของสหรัฐฯ ทำการโจมตีคลังเก็บอาวุธและฐานปฏิบัติการ 2 แห่งในซีเรียและอิรัก เป็นหลัก โดยเป้าหมายทั้งสองแห่งนั้นเป็นที่ทำการของกลุ่มหัวรุนแรงที่แยกตัวออกมาจากกองทัพอิรัก และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีเจ้าหน้าที่และฐานทัพของสหรัฐฯ ในอิรักหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

โดยในเดือนกุมภาพันธ์ สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบเข้าโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธทั้งหลายในพื้นที่ภาคตะวันออกของซีเรีย เพื่อตอบโต้การที่ฐานปฏิบัติการของตนในอิรักถูกยิงโจมตีด้วยจรวด และทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 1 ราย และเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ และทหารของประเทศพันธมิตรได้รับบาดเจ็บ

Syrian Observatory for Human Rights ระบุว่า การโจมตีกลับของสหรัฐฯ ครั้งนั้นสังหารสมาชิกกลุ่มติดอาวุธอิรักไปไม่น้อยกว่า 20 ราย

XS
SM
MD
LG