ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธาน Fed ชี้ ศก.สหรัฐฯ ยังมีปัญหากับการฟื้นตัวอยู่


Jerome Powell
Jerome Powell
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:59 0:00


ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ชี้ ตลาดแรงงานในประเทศยังไม่ฟื้นตัวกลับมาสู่ระดับที่จะเอื้อให้ลดการสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ แต่แสดงความเชื่อมั่นว่า อัตราเงินเฟื้อที่พุ่งสูงต่อเนื่องจะเริ่มอ่อนตัวลงในช่วงปลายปี

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า เจอโรม พาวเวลล์ ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ (Federal Reserve – Fed) กล่าวในวันพุธว่า ทิศทางเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ที่พุ่งสูงอย่างชัดเจนในช่วงที่ผ่านมา น่าจะทรงตัวต่อไปอีกหลายเดือนก่อนจะชะลอตัวลง พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่า ราคาสินค้าผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม พาวเวลล์ เตือนว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงต้องใช้เวลาอีกมาก กว่าจะแก้ไขปัญหาในตลาดแรงงานที่หดตัวหนัก และมีตำแหน่งงานหายไปถึง 7.5 ล้านตำแหน่งในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบหนักต่อคนงานที่รับค่าแรงในระดับต่ำและผู้ที่มีเชื้อสายชาวพื้นเมืองทั้งที่เป็นชนกลุ่มใหญ่และกลุ่มน้อย

ประธาน Fed ยังย้ำด้วยว่า การซื้อคืนพันธบัตรของธนาคารกลางและการรักษาระดับดอกเบี้ยให้ต่ำอยู่ใกล้ 0 เปอร์เซ็นต์นั้น “จะช่วยให้ทุกฝ่ายมั่นใจว่า นโยบายการเงินจะยังคงทำหน้าที่สนับสนุนเศรษฐกิจอย่างเต็มที่จนกว่ากระบวนการฟื้นตัวจะเสร็จสมบูรณ์”

ทั้งนี้ พาวเวลล์ ให้ความเห็นในเรื่องทิศทางเศรษฐกิจของประเทศ ก่อนที่จะเข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับบทบาทของธนาคารสำหรับการปรับปรุงปฏิรูปเศรษฐกิจ ต่อคณะกรรมาธิการด้านบริการการเงินสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในวันพุธ โดยมีกำหนดจะเข้าพบคณะกรรมาธิการด้านกิจการธนาคารวุฒิสภาสหรัฐฯ ต่อในวันพฤหัสบดีด้วย

(ที่มา: สำนักข่าว รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG