ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตือนภัยก่อการร้ายช่วงปลายปี - สถานทูตเตือนคนไทยในอเมริกาเพิ่มความระมัดระวัง


In this Feb. 25, 2015 file photo, the Homeland Security Department headquarters in northwest Washington is shown.

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ หรือ DHS มีประกาศเตือนภัยเมื่อวันพุธ (10 พ.ย.) ให้ประชาชนเฝ้าระวังการก่อเหตุจากกลุ่มนิยมความรุนแรงภายในประเทศ (Domestic Violent Extremists- DVEs) และกลุ่มนิยมแนวทางรุนแรงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มก่อการร้ายสากล

โดย DHS เตือนให้เตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินและเพิ่มความระมัดระวังกับสถานการณ์ที่อาจเกิดความเสี่ยงกับตนเอง รวมถึงขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นหรือ FBI ในกรณีที่พบเห็นเหตุการณ์ที่น่าสงสัยหรือเหตุการณ์ที่อาจก่อให้เกิดความไม่สงบ ซึ่งรวมถึงภัยคุกคามในโลกออนไลน์

DHS ระบุว่า แม้ยังไม่มีข้อมูลเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับภัยคุกคามดังกล่าว แต่ก็เตือนว่าเป้าหมายของการก่อเหตุนี้อาจเป็นสถานที่ที่มีการชุมนุมของผู้คนจำนวนมากในช่วงเทศกาลวันหยุดและวันสำคัญทางศาสนา และอาจมาจากกลุ่มคนหรือองค์กรที่ต้องการแสดงความไม่พอใจต่อมาตรการล็อคดาวน์ในช่วงการระบาดของโควิด-19 และเหตุการณ์อื่น ๆ ที่สหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น การถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถาน เป็นต้น

ภัยคุกคามจากกลุ่มนิยมความรุนแรงในประเทศ

การออกประกาศเตือนครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สี่ในปีนี้ ซึ่งยิ่งเน้นย้ำถึงอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นจากกลุ่มนิยมความรุนแรงภายในประเทศซึ่งมักได้รับแรงจูงใจจากความเกลียดชังด้านเชื้อชาติและสีผิว รวมทั้งกลุ่มนิยมแนวทางรุนแรงในประเทศที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มก่อการร้ายสากล

ภัยคุกคามดังกล่าวยังเกิดขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากการโฆษณาชวนเชื่อผ่านโลกออนไลน์และทฤษฎีสมคบคิดต่าง ๆ ตลอดจนความโกรธแค้นต่อปัญหาเศรษฐกิจที่มีสาเหตุมาจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ เตือนว่า กลุ่มนิยมความรุนแรงจะก่อภัยคุกคามในสหรัฐฯ อย่างน้อยจนถึงปี ค.ศ. 2022 โดย DHS ระบุว่า กำลังทำงานร่วมกับสำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ FBI รวมทั้งเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายในระดับต่าง ๆ รวมทั้งประเทศอื่น เพื่อเพิ่มเงินทุนและการฝึกฝนที่จำเป็นสำหรับโครงการรับมือภัยคุกคามเหล่านั้น

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 - 2020 กลุ่มนิยมความรุนแรงที่มีแรงจูงใจด้านเชื้อชาติหรือสีผิว หรือกลุ่มชาตินิยมผิวขาว ได้ก่อเหตุโจมตีร้ายแรงในสหรัฐฯ แล้ว 18 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 70 ราย โดยเป้าหมายส่วนใหญ่คือสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา อ้างอิงจากข้อมูลของ FBI

รายงานของ DHS บอกด้วยว่า กลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติ เช่น กลุ่มอัลเคด้าหรือกลุ่มรัฐอิสลาม อาจใช้เหตุการณ์ที่สหรัฐฯ ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานเป็นเครื่องมือในการชักจูงให้สมาชิกก่อเหตุรุนแรงขึ้นอีก ในขณะที่บรรดากลุ่มนิยมความรุนแรงในอเมริกาก็อาจใช้เหตุการณ์ที่รัฐบาลอเมริกันเปิดรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันเข้ามาตั้งรกรากในประเทศ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความเกลียดชังหรือต่อต้านชาวมุสลิมขึ้นมาได้เช่นกัน

สถานทูตเตือนคนไทยในอเมริกาเพิ่มความระมัดระวัง

สืบเนื่องจากประกาศเตือนภัยของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้แจ้งให้คนไทยในสหรัฐฯ เพิ่มความระมัดระวัง และปฏิบัติตามมาตรการและคำแนะนำของหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยในพื้นที่

ทั้งนี้ คนไทยในอเมริกาสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ในกรณีฉุกเฉินหรือขอรับความช่วยเหลือได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 202-999-7690 หรือที่อีเมล protection@thaiembdc.org

XS
SM
MD
LG