ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"สถานทูตสหรัฐฯ" ในไทยเเจงไม่สามารถจัดสรรวัคซีนให้คนอเมริกันในต่างเเดนได้


A health worker holds a bottle of AstraZeneca COVID-19 vaccine with name Thailand's Prime Minister Prayuth Chan-ocha written on it.
A health worker holds a bottle of AstraZeneca COVID-19 vaccine with name Thailand's Prime Minister Prayuth Chan-ocha written on it.

สถานทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ออกจดหมายชี้เเจงชาวอเมริกันในประเทศไทยว่ารัฐบาลอเมริกันไม่สามารถจัดสรรวัคซีนต้านโคโรนาไวรัสให้ชาวอเมริกันในต่างประเทศได้

อุปทูตไมเคิล จี ฮีธ รักษาการตำแหน่งทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ออกจดหมายจากสถานทูตฯที่กรุงเทพฯ ลงวันที่ 23 มิถุนายน ถึง "เพื่อนร่วมชาติชาวอเมริกันในประเทศไทย"

ใจความตอนหนึ่งระบุว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯไม่สามารถจัดสรรวัคซีนให้เเก่ชาวอเมริกันหลายล้านคนที่อยู่นอกอเมริกาได้

เขากล่าวว่าครอบครัวของชุมชนนักการทูตสหรัฐฯทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการระบาดของโคโรนาไวรัสเช่นกัน

นายไมเคิล ฮีธกล่าวว่าสหรัฐฯจะทำงานร่วมกับรัฐบาลไทยเพื่อให้เเน่ใจว่าชาวอเมริกันในประเทศไทยจะได้รับการดูเเลเรื่องวัคซีนให้เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลไทย ที่จะฉีดวัคซีนให้กับคนในประเทศไม่ว่าจะถือสัญชาติใดก็ตาม

อุปทูตผู้นี้กล่าวว่า ตนมีความหวังว่าปริมาณวัคซีนสำหรับการใช้ในประเทศไทยจะเพิ่มขึ้น เมื่อ "ดอกผลของเทคโนโลยีอเมริกัน" สามารถนำไปใช้ได้ในส่วนต่างๆของโลก

ก่อนหน้่านี้ ชาวอเมริกันในไทยได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ จัดส่งวัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA มาให้กับคนอเมริกันที่อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินไทย

ตัวอย่างเช่น เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา กลุ่ม Democrats Abroad Thailand ยังได้ร่วมกับ Republicans Overseas Thailand ที่ปกติอยู่คนละขั้วการเมือง กลุ่มทหารผ่านศึก และกลุ่มสตรีอเมริกัน ในการลงนามในจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ นาย แอนโทนี บลิงเคน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ทำตามพันธสัญญาที่จะจัดสรรวัคซีนให้ “all Americans” หรือ “อเมริกันทุกคน”

การเคลื่อนไหวครั้งนั้นเกิดขึ้น หลังจากที่ในเดือนเมษายนที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯจัดส่งวัคซีนโควิด-19 ให้กับพนักงานของกระทรวง รวมถึงสถานทูตสหรัฐฯ ที่อยู่ประจำประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

XS
SM
MD
LG