ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“หนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา” พาหนุ่มสาวอเมริกันหันหลังให้การแต่งงาน


Millennial Money
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:35 0:00

ภาระหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาในอเมริกาอยู่ที่ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ และชาวอเมริกัน 42 ล้านคนมีหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ต้องรับผิดชอบ ตามข้อมูลของ Brookings Institution และประเด็นนี้ทำให้หนุ่มสาวชาวอเมริกัน หันหลังให้กับการแต่งงานกันมากขึ้น ตามการสำรวจของผู้ให้บริการเงินกู้ยืมส่วนบุคคล LendKey Technologies

การสำรวจไปสอบถามชาวอเมริกันราว 1,037 คนที่มีระดับการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย พบว่า 1 ใน 3 ของชาวอเมริกันในการสำรวจ ที่มีอายุ 18-34 ปี มีแผนจะเลื่อนการแต่งงานออกไป หรือจะแต่งงานก็ต่อเมื่อพวกเขาชำระหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาหมดแล้ว ขณะที่ชาวอเมริกันช่วงอายุ 35-54 เพียง 17% ที่จะเลื่อนการแต่งงานออกไปจนกว่าจะใช้หนี้กู้ยืมหมด และผู้คนอายุ 55 ปีหรือแก่กว่านั้นเพียง 10% ที่ยอมหันหลังให้การแต่งงานเพราะหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา

นอกจากนี้ ระดับหนี้ยังกระทบต่อการเลือกคู่ครองของคนรุ่นใหม่ด้วย กล่าวคือกว่า 1 ใน 3 ของคนรุ่นมิลเลเนียลและ Gen Z มองว่า ภาระหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาและหนี้บัตรเครดิตมีผลต่อการตัดสินใจเลือกคู่ครอง โดย 20% ในการสำรวจ รับได้ที่คนรักมีหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา แต่รับไม่ได้ที่มีหนี้บัตรเครดิต ในขณะที่ราว 6% ในการสำรวจเห็นตรงกันข้าม

ในการสำรวจยังพบว่า ราว 4% ในการสำรวจ พร้อมจะเลิกรากับคนรักหากพบว่ามีหนี้ ส่วนอีก 36% บอกว่า ภาระหนี้ไม่ได้มีผลต่อการตัดสินใจแต่งงาน

ในการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งจากเว็บไซต์วิเคราะห์ระดับเครดิตส่วนบุคคล Credit Karma เปิดเผยว่า กว่า 50% ของคนรุ่นมิลเลเนียลที่อยู่ในความสัมพันธ์ไม่ต้องการจะแต่งงานจนกว่าจะจัดการสถานะการเงินของตัวเองได้ ขณะที่ 2 ใน 3 ของคนรุ่นมิลเลเนียลในการสำรวจ มีบัญชีธนาคารแยกกับคนรัก และ 1 ใน 3 บอกว่าพวกเขาต้องมีบัญชีธนาคารแยกกันอย่างน้อย 1 บัญชี เพื่อให้ความสัมพันธ์ไปกันต่อได้

XS
SM
MD
LG