ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์เชื่อว่า 'ความไม่แน่นอนทางการเมือง' กำลังสร้างผลเสียต่อเศรษฐกิจอเมริกัน


Supporters of U.S. Democratic presidential candidate Hillary Clinton and Republican presidential Donald Trump
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:27 0:00

นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่าความไม่แน่นอนทางการเมืองช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนพฤศจิกายน อาจกำลังสร้างผลเสียต่อเศรษฐกิจ

แม้ว่าขณะนี้การจ้างงานในอเมริกาจะดีขึ้น แต่การเติบโตของภาคแรงงานดูเหมือนจะอ่อนแรงลง ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่า นายจ้างอาจลังเลว่าจะเพิ่มลูกจ้างหรือไม่ จนกว่าจะทราบทิศทางของเศรษฐกิจที่ชัดเจนกว่านี้เสียก่อน

โฆษกของสมาคมนักวิเคราะห์ National Association for Business Economists นาย Lavaughn Henry กล่าวว่า ภาคธุรกิจต้องการภาพเศรษฐกิจที่ทำให้พวกเขาสามารถคาดการณ์อนาคตได้ ทั้งเรื่องนโยบายภาษี และกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจ แต่ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครจะชนะ และจะใช้นโยบายแบบใด ความไม่แน่นอนจึงเกิดขึ้น

ส่วนนักวิเคราะห์ Mark Hamrick จาก Bankrate ให้สัมภาษณ์ผ่าน Skype ว่าจริงๆ แล้วหากมีความต้องการสินค้า ผู้ผลิตคงต้องเตรียมขยายกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองตลาด และปัจจัยที่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้น คงยากที่จะหยุดยั้งการผลิตสินค้าเพิ่ม

ประเด็นเรื่องนโยบายการคลังเป็นหัวข้อที่สำคัญ

และเมื่อถาม Maya MacGineas ประธานคณะกรรมการเพื่อการใช้จ่ายเงินภาครัฐอย่างมีความรับผิดชอบ หรือกลุ่ม CRFB ที่เป็นหน่วยไม่หวังผลกำไร (Committee for a Responsible Federal Budget) เธอกล่าวว่าทั้ง Donald Trump และ Hillary Clinton ไม่น่ามีนโยบายที่ดีพอสำหรับเกรดเอ

เธอบอกว่าทั้งคู่ดูเหมือนว่าสอบตกเรื่องการแก้ไขประเด็นหนี้ภาครัฐ ความไม่เท่าเทียมกันของรายได้ และการใช้เงินในโครงการสวัสดิการต่างๆ

XS
SM
MD
LG