ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์เชื่อว่า 'ความไม่แน่นอนทางการเมือง' กำลังสร้างผลเสียต่อเศรษฐกิจอเมริกัน


Supporters of U.S. Democratic presidential candidate Hillary Clinton and Republican presidential Donald Trump
Supporters of U.S. Democratic presidential candidate Hillary Clinton and Republican presidential Donald Trump
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:27 0:00

นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่าความไม่แน่นอนทางการเมืองช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนพฤศจิกายน อาจกำลังสร้างผลเสียต่อเศรษฐกิจ

แม้ว่าขณะนี้การจ้างงานในอเมริกาจะดีขึ้น แต่การเติบโตของภาคแรงงานดูเหมือนจะอ่อนแรงลง ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่า นายจ้างอาจลังเลว่าจะเพิ่มลูกจ้างหรือไม่ จนกว่าจะทราบทิศทางของเศรษฐกิจที่ชัดเจนกว่านี้เสียก่อน

โฆษกของสมาคมนักวิเคราะห์ National Association for Business Economists นาย Lavaughn Henry กล่าวว่า ภาคธุรกิจต้องการภาพเศรษฐกิจที่ทำให้พวกเขาสามารถคาดการณ์อนาคตได้ ทั้งเรื่องนโยบายภาษี และกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจ แต่ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครจะชนะ และจะใช้นโยบายแบบใด ความไม่แน่นอนจึงเกิดขึ้น

ส่วนนักวิเคราะห์ Mark Hamrick จาก Bankrate ให้สัมภาษณ์ผ่าน Skype ว่าจริงๆ แล้วหากมีความต้องการสินค้า ผู้ผลิตคงต้องเตรียมขยายกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองตลาด และปัจจัยที่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้น คงยากที่จะหยุดยั้งการผลิตสินค้าเพิ่ม

ประเด็นเรื่องนโยบายการคลังเป็นหัวข้อที่สำคัญ

และเมื่อถาม Maya MacGineas ประธานคณะกรรมการเพื่อการใช้จ่ายเงินภาครัฐอย่างมีความรับผิดชอบ หรือกลุ่ม CRFB ที่เป็นหน่วยไม่หวังผลกำไร (Committee for a Responsible Federal Budget) เธอกล่าวว่าทั้ง Donald Trump และ Hillary Clinton ไม่น่ามีนโยบายที่ดีพอสำหรับเกรดเอ

เธอบอกว่าทั้งคู่ดูเหมือนว่าสอบตกเรื่องการแก้ไขประเด็นหนี้ภาครัฐ ความไม่เท่าเทียมกันของรายได้ และการใช้เงินในโครงการสวัสดิการต่างๆ

XS
SM
MD
LG