ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ บริจาควัคซีน ‘โมเดอร์นา’ 3 ล้านโดสให้ฟิลิปปินส์


United States Defense Secretary Lloyd Austin views the military honor guard at Camp Aguinaldo military camp in Quezon City, Metro Manila, Philippines.

เมื่อวันศุกร์ ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สหรัฐฯ ส่งวัคซีนของโมเดอร์นา (Moderna) จำนวน 3 ล้านโดสให้แก่ฟิลิปปินส์ โดยเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า วัคซีนจะถูกส่งถึงปลายทางในช่วงต้นสัปดาห์หน้า

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุว่า สหรัฐฯ บริจาควัคซีนชุดนี้ผ่านทางโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ซึ่งเป็นโครงการที่มีเพื่อให้ทั่วโลกเข้าถึงวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ได้อย่างเท่าเทียมกัน

เขายังระบุด้วยว่า สหรัฐฯ บริจาควัคซีนให้ฟิลิปปินส์โดยไม่มีข้อผูกมัด โดยเหตุผลในการบริจาคคือ “เป็นสิ่งที่ถูกต้องทางศีลธรรม เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามมุมมองสาธารณสุขโลก และเป็นสิ่งที่ถูกต้องต่อความปลอดภัยและสุขภาพ (ของเรา) ร่วมกัน”

เจ้าหน้าที่ผู้นี้ระบุว่า การบริจาควัคซีนครั้งนี้ “แสดงให้เห็นถึงการซื้อและบริจาควัคซีนที่มากที่สุดโดยประเทศเดียว”

เขากล่าวว่า สหรัฐฯ บริจาคเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์ให้โครงการโคแวกซ์ และจะซื้อวัคซีนที่ร่วมพัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบโอเอนเท็ค (BioNTech) เพื่อบริจาคให้สหภาพแอฟริกาที่มีสมาชิก 55 ประเทศ และประเทศ 92 ประเทศที่โครงการโคแวกซ์นิยามว่า เป็นประเทศรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง

การประกาศของทำเนียบขาวมีขึ้นในวันเดียวกับที่ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตอร์เต้ ของฟิลิปปินส์ ตัดสินใจไม่ยุติข้อตกลงด้านการทหารกับสหรัฐฯ หลังหารือกับพลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่เดินทางเยือนฟิลิปปินส์เมื่อวันพฤหัสบดี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ข้อตกลงนี้มีชื่อว่า Visitng Forces Agreement ซึ่งกำหนดกฎระเบียบการหมุนเวียนกองกำลังสหรัฐฯ หลายพันนายที่ประจำในฟิลิปปินส์เพื่อการซ้อมรบ ข้อตกลงนี้มีความสำคัญต่อสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรมากขึ้นท่ามกลางการแข่งขันกับจีน

ก่อนหน้านี้ ผู้นำฟิลิปปินส์เคยประกาศยุติข้อตกลงฉบับนี้ หลังสหรัฐฯ ไม่ออกวีซ่าให้วุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ที่เป็นพรรคพวกของเขา แต่นายดูเตอร์เต้ เลื่อนวันสิ้นสุดข้อตกลงมาโดยตลอดจนถึงสิ้นปีนี้

(หมายเหตุ: เนื้อหาบางส่วนมาจากสำนักข่าวรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG