ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในสหรัฐฯ ทะลุ 4 ล้านคนแล้ว!


FILE - EMTs cleanse their materials outside Memorial West Hospital where coronavirus disease (COVID-19) patients are treated, in Pembroke Pines, Florida, July 13, 2020.

จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในสหรัฐฯ ผ่านหลัก 4 ล้านคนไปแล้วในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาในสหรัฐฯ ตามรายงานของรอยเตอร์ สะท้อนให้เห็นการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโควิด-19 นับตั้งแต่เริ่มพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 21 มกราคม หรือ 6 เดือนที่ผ่านมา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหรัฐฯ ใช้เวลา 98 วันในการมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 1 ล้านคนแรก แต่ใช้เวลาเพียง 16 วัน จากจำนวนผู้ติดเชื้อ 3 ล้าน เป็น 4 ล้านคน โดยเมื่อคำนวณอัตราการติดเชื้อเป็นรายชั่วโมง พบว่าสหรัฐฯ มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 2,600 คนทุกหนึ่งชั่วโมง ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลก

เมื่อพิจารณาในด้านภูมิศาสตร์ พบว่าศูนย์กลางการแพร่ระบาดได้เปลี่ยนจากนครนิวยอร์ก ในช่วงเริ่มต้นของการระบาด ไปเป็นรัฐฟลอริดาและรัฐแคลิฟอร์เนียแล้วในขณะนี้ ในขณะที่เกิดความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกลาง รัฐบาลระดับรัฐ และรัฐบาลของเขตปกครองต่าง ๆ ในการรับมือการระบาดในพื้นที่ของตนเอง

รัฐฟลอริดา รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 173 รายในวันพฤหัสบดี มากที่สุดเป็นสถิติใหม่ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 390,000 คน

ขณะเดียวกัน ประเด็นการสวมหน้ากากได้ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยผู้ว่าการรัฐที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นฐานเสียงพรรครีพับลิกันต่างปฏิเสธที่จะออกคำสั่งให้ประชาชนสวมหน้ากากเวลาอยู่นอกบ้าน

ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์เองซึ่งเคยปฏิเสธการสวมหน้ากาก ก็เพิ่งมีคำแนะนำให้คนอเมริกันสวมหน้ากากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่มีคะแนนนิยมตามหลังคู่แข่งจากพรรคเดโมแครต คือ นายโจ ไบเดน ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีจะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

XS
SM
MD
LG