ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ พุ่งสูงเกิน 1,000 คนต่อวันอีกครั้ง


สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เมื่อวันอังคาร (21 ก.ค.) เพียงวันเดียว มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ อย่างน้อย 1,000 คน ในขณะที่หลายรัฐมียอดผู้ติดเชื้อสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา และมีแนวโน้มว่าจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ หรือ CDC คาดการณ์ว่า ภายในวันที่ 8 ส.ค. จะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่า 150,000 คนในสหรัฐฯ จากระดับ 142,000 คนในปัจจุบัน

ทางด้านมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ ระบุว่า ที่ผ่านมาในปีนี้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่า 1,000 คนต่อวัน เป็นจำนวนถึง 1 ใน 4 ของวันทั้งหมด

ข้อมูลจาก CDC ยังระบุด้วยว่า ยอดผู้ติดเชื้อที่แท้จริงในบางพื้นที่ของสหรัฐฯ อาจมีมากกว่าตัวเลขในรายงานถึง 10 เท่าเป็นอย่างต่ำ โดยมีรัฐอย่างน้อย 27 รัฐได้ชะลอการเปิดเมือง หรือออกกฎใหม่เพื่อสกัดกั้นการระบาดของไวรัสแล้ว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า การระบาดใหญ่นี้จะ “แย่ลงก่อนที่จะกลับมาดีขึ้น” ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญต่อสถานการณ์การระบาดในสหรัฐฯ ในช่วงไม่กี่เดือนต่อจากนี้ โดย นายแพทย์โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการของ CDC กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวอาจเป็น “ช่วงเวลาที่ยากลำบากมากที่สุดช่วงหนึ่งของการสาธารณสุขอเมริกัน”

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีโรงพยาบาลเกือบ 50 แห่งในรัฐฟลอริดาที่ไม่มีเตียงในห้องไอซียูเหลือแล้ว โดยอัตราความพร้อมของเตียงผู้ป่วยไอซียูทั่วรัฐลดลงกว่า 2% ภายในวันเดียว

ขณะนี้รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุดในสหรัฐฯ แซงหน้ารัฐนิวยอร์ก โดยก่อนหน้านี้ ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียได้สั่งปิดบาร์ สั่งห้ามการให้บริการแบบนั่งทานในร้านอาหาร รวมถึงธุรกิจอื่น ๆ เพื่อลดการรวมตัวกันของผู้คนในสถานที่จำกัด

ทางการของเขตปกครองลอสแอนเจลิสเคาท์ตี้ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุด้วยว่า กลุ่มคนอายุน้อยมักไม่ปฏิบัติตามข้อแนะนำในการป้องกันการระบาดของไวรัส และกลายเป็นกลุ่มเร่งการระบาด โดยผู้ติดเชื้อไวรัสชุดใหม่ 57% มีอายุต่ำกว่า 41 ปี ซึ่งทางการของนครลอสแอนเจลิสอาจเตรียมออกคำสั่งให้ผู้คนอยู่กับบ้านอีกครั้ง

ทางด้านเมืองไอโอวาซิตี ในรัฐไอโอวา นายกเทศมนตรีของเมืองก็สั่งให้ผู้คนต้องใส่หน้ากากในสถานที่สาธารณะและที่กลางแจ้ง หากไม่สามารถรักษาระยะห่างทางสังคมได้ ซึ่งสวนทางกับผู้ว่าการรัฐไอโอวาที่ระบุว่า เมืองต่าง ๆ ไม่มีอำนาจที่จะสั่งให้มีการใส่หน้ากากได้

ส่วนที่รัฐจอร์เจีย ผู้ว่าการรัฐจอร์เจียได้สั่งฟ้องนายกเทศมนตรีนครแอตแลนตาที่สั่งให้ประชาชนใส่หน้ากากเช่นกัน

XS
SM
MD
LG