ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สมาชิกสภาคองเกรสร่วมเจรจาทำเนียบขาวหาข้อสรุปแผนช่วยเหลือโควิด-19 รอบใหม่


President Donald Trump, Senate Majority Leader Mitch McConnell
President Donald Trump, Senate Majority Leader Mitch McConnell

สมาชิกสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครตเข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวในวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ เพื่อเตรียมพร้อมการเจรจาหาข้อสรุปรายละเอียดแผนช่วยเหลือทางเศรษฐกิจรอบใหม่สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19

การพูดคุยในวันอังคารนี้เกิดขึ้นเป็นการส่วนตัวระหว่าง สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ มาร์ค เมโดว์ส รักษาการหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว รวมทั้ง แนนซี่ เปโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ชัค ชูเมอร์ ผู้นำสมาชิกพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา เพื่อถกรายละเอียดแผนช่วยเหลือรอบใหม่ ขณะที่สถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสทั่วประเทศยังน่ากังวล ด้วยตัวเลขเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อใหม่รายวันของสัปดาห์ที่แล้วอยู่ที่กว่า 66,000 คน และแผนจ่ายเงินช่วยเหลือคนว่างงานนับสิบล้านคน สัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์ กำลังจะสิ้นสุดลงในปลายเดือนนี้

จนถึงเวลานี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สมาชิกสภาคองเกรสทั้งจากพรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมแครต ยังไม่สามารถตกลงกันได้ว่า งบประมาณความช่วยเหลือรอบนี้จะสูงเพียงใด หลังรัฐบาลอนุมัติงบกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ออกมาเมื่อหลายเดือนก่อนไปแล้ว

ทั้งนี้ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ มิทช์ แมคคอนเนล บอกกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารว่า พรรครีพับลิกันต้องการเน้นการผ่านงบ 105,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยให้นักเรียนทั่วประเทศกลับไปเรียนในชั้นเรียนเต็มรูปแบบในปีการศึกษาใหม่ที่จะเริ่มขึ้นในเดือนหน้า รวมทั้งเพื่อใช้ช่วยเหลือผู้ที่ประสบปัญหาตกงานที่รุนแรงเป็นประวัติการณ์อยู่ในช่วงนี้

นอกจากนั้น ทางพรรคริพับลิกันยังต้องการเนล ต้องการลดภาระทางกฎหมายสำหรับทั้งนายจ้าง ในกรณีที่ ลูกจ้างหรือลูกค้าติดเชื้อโคโรนาไวรัส ขณะที่ ปธน.ทรัมป์ ต้องการยกเลิกภาษีนำส่งสำนักงานประกันสังคมและโปรแกรมประกันสุขภาพที่ของรัฐบาลกลาง ในอัตราร้อยละ 7.65 เป็นการชั่วคราวสำหรับลูกจ้าง

อย่างไรก็ดี สมาชิกสภาคองเกรสจากทั้งสองพรรคไม่มีท่าทีสนับสนุนข้อเสนอของผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งถูกแย้งว่า ไม่ได้มีประโยชน์ต่อคนว่างงานจำนวนกว่า 17 ล้านคนในเวลานี้แต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครตเปิดเผยข้อเสนอของฝ่ายตนออกมาในวันอังคาร เป็นงบ 430,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือเขตการศึกษาทั่วประเทศในการเปิดการเรียนการสอนสำหรับนักเรียนในระดับอนุบาลจนถึงเกรด 5 ผ่านทุกช่องทาง พร้อมเสนอการยืดเวลาจ่ายเงินช่วยเหลือคนว่างงานสัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์ไปจนถึงสิ้นปีงบประมาณ 2020 และให้ความช่วยเหลือแก่รัฐบาลระดับรัฐและท้องถิ่นที่ประสบปัญหาไม่สามารถรับมือกับการระบาดได้เต็มที่

สำหรับแผนช่วยเหลือรอบใหม่นี้ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ ประเมินว่า น่าจะมีมูลค่าราว 1 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่ทางพรรคเดโมแครตต้องการให้งบสูงใกล้เคียงกับระดับ 3 ล้านล้านดอลลาร์ของรอบที่แล้ว

XS
SM
MD
LG