ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดติดเชื้อสหรัฐฯ ทะลุ 5 ล้านราย - บราซิลเสียชีวิตเกิน 1 แสนเป็นประเทศที่สอง


STURGIS, SD - AUGUST 08: People walk along Main Street during the 80th Annual Sturgis Motorcycle Rally in Sturgis, South Dakota on August 8, 2020. While the rally usually attracts around 500,000 people, officials estimate that more than 250,000…

สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเกิน 5 ล้านรายในวันอาทิตย์ ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อของบราซิลและอินเดียตามมาที่สองและที่สาม ด้วยจำนวนมากกว่า 3 ล้านคน และ 2 ล้านคนตามลำดับ

ในส่วนของจำนวนผู้เสียชีวิต สหรัฐฯ ยังคงมากที่สุดด้วยจำนวนสูงกว่า 162,000 คน ขณะที่บราซิลมียอดผู้เสียชีวิตเกิน 100,000 คนเป็นประเทศที่สอง

ประธานาธิบดีบราซิล จาอีร์ โบลโซนาโร กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ที่ผ่านมาตนได้ทำทุกวิธีเท่าที่ทำได้แล้วเพื่อรักษาชีวิตของประชาชน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ายอดผู้ติดเชื้อในบราซิลที่แท้จริงอาจมากกว่าตัวเลขที่ระบุไว้ถึง 6 เท่า แต่เนื่องจากตรวจหาเชื้อยังไม่ทั่วถึง

ส่วนที่เม็กซิโก รัฐมนตรีสาธารณสุขรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกเกือบ 6,500 คน และเสียชีวิตเพิ่มอีก 700 คนเป็นมากกว่า 46,000 คน ถือเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากเป็นอันดับสาม รองจากสหรัฐฯ และบราซิล

สำหรับในสหรัฐฯ สถาบันเพื่อการประเมินตัวเลขด้านสาธารณสุข IHME คาดการณ์ว่า อเมริกาอาจมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เกือบ 300,000 คนภายในวันที่ 1 ธ.ค. หากคนอเมริกันยังไม่เริ่มสวมหน้ากากเป็นประจำ

ข้ามไปฝั่งยุโรป รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศให้ประชาชนสวมหน้ากากในที่สาธารณะที่มีประชาชนพลุกพล่าน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์นี้ ยกเว้นบริเวณรอบ ๆ สถานที่ท่องเที่ยว เช่น หอไอเฟล

ที่อังกฤษ รัฐบาลประกาศให้ประชาชนสวมหน้ากากในอาคารเกือบทั้งหมด รวมทั้งสถานที่ทางศาสนา ธนาคาร และห้องสมุดต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา นอกเหนือจากในร้านค้าและขนส่งสาธารณะต่าง ๆ ที่บังคับใช้ไปแล้วก่อนหน้านี้

XS
SM
MD
LG