ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคสหรัฐฯ จ่อพุ่งต่อเนื่อง ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย


COLGATE-RESULTS/
COLGATE-RESULTS/

บริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภคหลายแห่งในสหรัฐฯ เดินหน้าปรับขึ้นราคาสินค้าของตนเพื่อชดเชยกับต้นทุนที่พุ่งสูงต่อเนื่อง ขณะที่มีการคาดการณ์ว่า กระแสการปรับขึ้นราคานี้จะเดินหน้าต่อไป เนื่องจากผลกระทบของสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่นำมาซึ่งความเสี่ยงว่า ราคาพลังงานจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โนเอล วอลเลซ ซีอีโอ ของ คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (Colgate-Palmolive) บริษัทสินค้าผู้บริโภคชั้นนำของสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการเข้าร่วมงานประชุมสัมมนาธุรกิจอุตสาหกรรมผู้บริโภคว่า คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ หวังใช้กลุ่มผลิตภัณฑ์ยาสีฟัน ออพติก ไวท์ โปร (Optic White Pro) ที่เปิดตัวออกมาใหม่เป็นตัวนำแผนปรับขึ้นราคาสินค้า เพื่อช่วยกระตุ้นกำไรของบริษัทในปีนี้

ขณะที่ คำกล่าวของผู้บริหารบริษัทผู้ผลิตสินค้าครัวเรือนยักษ์ใหญ่แห่งนี้สะท้อนภาพสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสหรัฐฯ ผู้บริโภคกลับยังไม่ได้ออกมาบ่นหรือร้องเรียนเกี่ยวกับภาระค่าใช้จ่ายที่ปรับเพิ่ม แต่นักการเมืองบางรายและกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อผู้บริโภคบางกลุ่มออกมาระบุแล้วว่า บริษัทเหล่านั้นทำการปรับขึ้นราคาสินค้าของตนมากเกินไป เพียงเพื่อเพิ่มกำไรและผลตอบแทนให้กับนักลงทุนของตนเท่านั้น

เดวิด ซิซิลลีน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผู้กำลังผลักดันกฎหมายต่อต้านการผูกขาดเพื่อช่วยกดราคาสินค้าให้ลดลง กล่าวว่า ในเวลานี้ มีการปรับขึ้นราคาสินค้าผู้บริโภคในตลาดเกือบทุกรายการแล้ว และจุดนี้คือประเด็นปัญหาหนัก ซึ่งจะทำให้ประชาชนเริ่มลดการจับจ่ายเพราะสินค้าแพงเกินไปได้”

ส.ส.ซิซิลลีน ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ และระบุว่า คอลเกต คือตัวอย่างของบริษัทที่ออกมาพูดเกี่ยวกับแผนปรับขึ้นราคา ซึ่งทำให้สินค้าพื้นฐานต่างๆ มีราคาแพงเกินไป เพียงเพื่อเอาใจนักลงทุน

ในอดีต ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่เช่น วอลมาร์ท (Walmart) ต่างพยายามต่อต้านการปรับขึ้นราคาสินค้ามาโดยตลอด แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเหล่านี้เริ่มแสดงท่าทีโอนอ่อนผ่อนตามกับผู้ผลิตแล้ว

ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลสหรัฐฯ (FTC) ดำเนินการตรวจสอบราคาสินค้าที่ปรับขึ้นสูงและปัญหาการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ด้วยการขอให้บริษัทผู้ผลิตทั้งหลายนำส่งเอกสารภายในที่แสดงให้เห็นถึงผลกำไร อัตรากำไร การตั้งราคา และแผนส่งเสริมการขายต่างๆ มาให้เพื่อประกอบการสอบสวนแล้ว

อย่างไรก็ดี แจ็ค กิลลิส ผู้บริหารของสมาพันธ์ผู้บริโภคแห่งอเมริกา (Consumer Federation of America) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร กล่าวว่า บริษัทหลายแห่งกำลังหาประโยชน์จากอุปสงค์ผู้บริโภคที่กำลังพุ่งสูง ด้วยการเร่งปรับราคาสินค้าของตนทั้งๆ ที่ไม่มีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น เพราะธุรกิจเหล่านั้นเชื่อว่า “ตราบใดที่ผู้บริโภคยังยินดีที่จะควักเงินจ่าย ก็ไม่มีเหตุที่จะต้องปรับราคาสินค้าลง”

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG