ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ประณามจีนผลักดันกม.ความมั่นคงใหม่ หวังควบคุมฮ่องกง


FILE - Protesters hold U.S. flags during a gathering at Edinburgh Place in Hong Kong, China, Nov. 28, 2019.
FILE - Protesters hold U.S. flags during a gathering at Edinburgh Place in Hong Kong, China, Nov. 28, 2019.

สหรัฐฯ ประณามการผลักดันกฏหมายความมั่นคงใหม่ ที่ยกระดับการควบคุมการเคลื่อนไหวต่อต้านจีนในฮ่องกง นับเป็นความตึงเครียดรอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯและจีน

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ได้ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ ประณามการผลักดันกฏหมายความมั่นคงใหม่ ที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้ว่าเป็นวาระสุดท้ายของความเป็นอิสระในการปกครองตนเองที่รัฐบาลปักกิ่งได้สัญญาให้ไว้กับฮ่องกง และว่าการตัดสินใจใดๆจากจีนที่ละเมิดอิสระการปกครองตนเองและเสรีภาพของฮ่องกง จะส่งผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ต่อการประเมินของสหรัฐฯ ในการดำเนินนโยบายหนึ่งประเทศสองระบบและสถานะของฮ่องกง

ขณะที่วุฒิสมาชิกมิตช์ แมคคอนแนล จากฝั่งรีพับลิกัน ตำหนิท่าทีของรัฐบาลปักกิ่งว่า จีนพยายามใช้วิกฤตการระบาดของโควิด-19 เป็นข้ออ้างในการเพิ่มความเป็นเผด็จการหรืออำนาจผูกขาดของตัวเอง และยิ่งทำให้ทางการสหรัฐฯ ต้องเตรียมพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและจีนอีกครั้ง

ทั้งนี้ รัฐบาลปักกิ่งเตรียมผลักดันกฏหมายความมั่นคงฉบับใหม่กับฮ่องกง เพื่อป้องกันและมีบทลงโทษกับชาวฮ่องกงซึ่งมีพฤติการณ์ “แบ่งแยก, ล้มล้าง หรือก่อการร้าย” ที่ถือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง

นักวิเคราะห์มองว่า ภายใต้กฏหมายดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือใหม่ของรัฐบาลปักกิ่งในการจัดตั้งหน่วยงานด้านความมั่นคงในฮ่องกงได้ตามที่ต้องการ แต่ชาวฮ่องกงส่วนหนึ่งมองว่ากฏหมายดังกล่าวถือเป็นจุดสิ้นสุดของฮ่องกง

ด้านสำนักข่าว Associated Press รายงานว่า เกิดเหตุวุ่นวายกลางที่ประชุมสภาฮ่องกงในวันศุกร์ ระหว่างที่สส. ออกมาคัดค้าน กรณีที่รัฐบาลปักกิ่งเตรียมผลักดันกฏหมายความมั่นคงฉบับใหม่กับฮ่องกง จนต้องเชิญสส.ที่มีปัญหาระหว่างนั้นออกจากสภา

ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกง นำโดยหัวหน้าพรรค Democratic Party เดินทางไปชุมนุมที่สำนักงานประสานงานของรัฐบาลประชาชนส่วนกลาง เพื่อคัดค้านแผนการออกกฏหมายความมั่นคงใหม่ ซึ่งแม้ว่าตำรวจฮ่องกงจะพยายามสกัดการชุมนุมและเรียกค่าปรับพวกเขาฐานจัดการชุมนุมรวมตัวช่วงการระบาดของโควิด-19 แต่ผู้ประท้วงยังปักหลักชุมนุมกันต่ออีกครึ่งชั่วโมง ก่อนที่ตัวแทนผู้ประท้วงจะมีโอกาสเข้าไปยังสำนักงานประสานงาน เพื่อเสนอขอคัดค้านกฏหมายดังกล่าวได้ และยุติการชุมนุมโดยสงบเรียบร้อยในวันเดียวกันนี้

XS
SM
MD
LG