ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องบินปากีฯ ตกก่อนแลนดิ้งใส่ย่านชุมชนในนครการาจี


Fire brigade staff try to put out fire caused by plane crash in Karachi, Pakistan, May 22, 2020.

เครื่องบินโดยสารปากีสถาน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 99 ราย ตกในเขตชุมชนของนครการาจี ไม่กี่นาทีก่อนจะลงจอดที่สนามบินปลายทางเมื่อวันศุกร์ ทำให้อาคารบ้านเรือนในพื้นที่เสียหายหนัก

ทีมกู้ภัยรุดตรวจสอบพื้นที่เสียหายจากเหตุเครื่องบินแอร์บัส A320 ตกช่วงบ่ายวันศุกร์ ในนครการาจี เครื่องบินโดยสารลำนี้เป็นของสายการบินแห่งชาติ Pakistan International Airlines หรือ PIA เที่ยวบิน PK 8303 เส้นทางจากเมืองลาฮอร์ไปยังนครการาจี แต่กลับพุ่งชนย่าน Model Colony ก่อนถึงสนามบินปลายทาง

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าตอนนี้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 80 ราย ตามการเปิดเผยของโรงพยาบาล JPMC ใกล้จุดเกิดเหตุ แต่มีรายงานผู้โดยสารรอดชีวิต 2 คน หนึ่งในนั้น คือ นายซาฟาร์ มาซูด ประธานธนาคาร Bank of Punjab ซึ่งมีอาการทรงตัวจากเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ตามการเปิดเผยของทางการปากีสถาน

สาเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่มีรายงานจากผู้ใกล้ชิดกับการสืบสวนเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ระบุว่า เที่ยวบินดังกล่าวพยายามลงจอดถึง 2 ครั้ง หลังจากยกเลิกแผนลงจอดในรอบแรก และกัปตันพยายามแจ้งกับฝ่ายควบคุมการบินว่าเครื่องยนต์ขัดข้องทั้งหมดและต้องลงจอดฉุกเฉิน ก่อนเหตุสลด

ทางโฆษกสายการบิน PIA อับดุลซัตตาร์ กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Dawn ยังไม่สามารถให้ข้อมูลถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นได้ แต่เบื้องต้นพบว่าเครื่องบินพยายามลงจอดฉุกเฉินด้วยเหตุปัจจัยบางอย่าง และขอส่งกำลังใจให้กับครอบครัวของผู้โดยสารและลูกเรือเกือบร้อยชีวิตบนเที่ยวบินดังกล่าว และจะเดินหน้าสืบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ต่อไป

ด้านนายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ และประสานงานใกล้ชิดกับอาชาร์ด มาลิค ซีอีโอของสายการบิน PIA ซึ่งรุดไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว และขอส่งกำลังใจให้ครอบครัวผู้สูญเสียในโอกาสนี้

ทั้งนี้ เที่ยวบินดังกล่าวรองรับผู้โดยสารได้ราว 160 คน แต่เนื่องจากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ทำให้ต้องจำกัดที่นั่งโดยสารลง โดยมีผู้โดยสาร 91 คน และลูกเรือเพียง 8 คนบนเครื่องช่วงการระบาดของโควิด-19

ในอดีตเหตุเครื่องบินตกรุนแรงในปากีสถาน ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 2010 เที่ยวบินของสายการบิน AirBlue ตกในอิสลามาบัด คร่าชีวิต 152 คน

XS
SM
MD
LG