ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องบินปากีฯ ตกก่อนแลนดิ้งใส่ย่านชุมชนในนครการาจี


Fire brigade staff try to put out fire caused by plane crash in Karachi, Pakistan, May 22, 2020.
Fire brigade staff try to put out fire caused by plane crash in Karachi, Pakistan, May 22, 2020.

เครื่องบินโดยสารปากีสถาน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 99 ราย ตกในเขตชุมชนของนครการาจี ไม่กี่นาทีก่อนจะลงจอดที่สนามบินปลายทางเมื่อวันศุกร์ ทำให้อาคารบ้านเรือนในพื้นที่เสียหายหนัก

ทีมกู้ภัยรุดตรวจสอบพื้นที่เสียหายจากเหตุเครื่องบินแอร์บัส A320 ตกช่วงบ่ายวันศุกร์ ในนครการาจี เครื่องบินโดยสารลำนี้เป็นของสายการบินแห่งชาติ Pakistan International Airlines หรือ PIA เที่ยวบิน PK 8303 เส้นทางจากเมืองลาฮอร์ไปยังนครการาจี แต่กลับพุ่งชนย่าน Model Colony ก่อนถึงสนามบินปลายทาง

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าตอนนี้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 80 ราย ตามการเปิดเผยของโรงพยาบาล JPMC ใกล้จุดเกิดเหตุ แต่มีรายงานผู้โดยสารรอดชีวิต 2 คน หนึ่งในนั้น คือ นายซาฟาร์ มาซูด ประธานธนาคาร Bank of Punjab ซึ่งมีอาการทรงตัวจากเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ตามการเปิดเผยของทางการปากีสถาน

สาเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่มีรายงานจากผู้ใกล้ชิดกับการสืบสวนเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ระบุว่า เที่ยวบินดังกล่าวพยายามลงจอดถึง 2 ครั้ง หลังจากยกเลิกแผนลงจอดในรอบแรก และกัปตันพยายามแจ้งกับฝ่ายควบคุมการบินว่าเครื่องยนต์ขัดข้องทั้งหมดและต้องลงจอดฉุกเฉิน ก่อนเหตุสลด

ทางโฆษกสายการบิน PIA อับดุลซัตตาร์ กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Dawn ยังไม่สามารถให้ข้อมูลถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นได้ แต่เบื้องต้นพบว่าเครื่องบินพยายามลงจอดฉุกเฉินด้วยเหตุปัจจัยบางอย่าง และขอส่งกำลังใจให้กับครอบครัวของผู้โดยสารและลูกเรือเกือบร้อยชีวิตบนเที่ยวบินดังกล่าว และจะเดินหน้าสืบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ต่อไป

ด้านนายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ และประสานงานใกล้ชิดกับอาชาร์ด มาลิค ซีอีโอของสายการบิน PIA ซึ่งรุดไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว และขอส่งกำลังใจให้ครอบครัวผู้สูญเสียในโอกาสนี้

ทั้งนี้ เที่ยวบินดังกล่าวรองรับผู้โดยสารได้ราว 160 คน แต่เนื่องจากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ทำให้ต้องจำกัดที่นั่งโดยสารลง โดยมีผู้โดยสาร 91 คน และลูกเรือเพียง 8 คนบนเครื่องช่วงการระบาดของโควิด-19

ในอดีตเหตุเครื่องบินตกรุนแรงในปากีสถาน ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 2010 เที่ยวบินของสายการบิน AirBlue ตกในอิสลามาบัด คร่าชีวิต 152 คน

XS
SM
MD
LG