ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐและของจีนพบเจรจากันที่กรุงปักกิ่งเรื่องกรณีพิพาทอาณาเขตทางทะเล ความมั่นคงด้านข้อมูลอินเทอร์เน็ทและอื่น ๆ


ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐและของจีนพบเจรจากันที่กรุงปักกิ่งเรื่องกรณีพิพาทอาณาเขตทางทะเล ความมั่นคงด้านข้อมูลอินเทอร์เน็ทและอื่น ๆ

พลเรือเอก Mike Mullen ประธานคณะผู้บัญชาการทหารของสหรัฐ และนายพล เฉิน ปิ่งเต๋อ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของจีนพบเจรจากันที่กรุงปักกิ่งเพื่อปรับปรุงสัมพันธภาพอันขุ่นมัวเนื่องจากการที่สหรัฐขายอาวุธให้ไต้หวัน การโจมตีข่ายข้อมูลอินเทอร์เน็ทที่สืบร่องรอยไปได้ถึงจีน และความตึงเครียดกรณีพิพาทเรื่องอาณาเขตทางทะเล แต่ถ้อยคำในการแถลงข่าวร่วมกันในวันจันทร์แสดงว่า ความตึงเครียดยังคงมีอยู่

พลเรือเอก Mike Mullen ประธานคณะผู้บัญชาการทหารของสหรัฐ และนายพล เฉิน ปิ่งเต๋อ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของจีนพบเจรจากันที่กรุงปักกิ่งเพื่อปรับปรุงสัมพันธภาพอันขุ่นมัวเนื่องจากการที่สหรัฐขายอาวุธให้ไต้หวัน การโจมตีข่ายข้อมูลอินเทอร์เน็ทที่สืบร่องรอยไปได้ถึงจีน และความตึงเครียดกรณีพิพาทเรื่องอาณาเขตทางทะเล แต่ถ้อยคำในการแถลงข่าวร่วมกันในวันจันทร์แสดงว่า ความตึงเครียดยังคงมีอยู่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของจีนกล่าวว่า การที่สหรัฐซ้อมรบกับฟิลิปปินส์และเวียดนาม ซึ่งกำลังมีความขัดแย้งกับจีนเรื่องอาณาเขตในทะเลฃจีนตอนใต้ เป็นเรื่องที่ไม่สมควร ส่วนประธานคณะผู้บัญชาการทหารของสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐปฏิบัติงานอยู่ในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคและร่วมซ้อมรบกับประเทศพันธมิตรและมิตรประเทศในภาคพื้นส่วนนี้มานานหลายสิบปีแล้ว และจะทำเช่นนั้นต่อไป

พลเรือเอก Mike Mullen กล่าวเมื่อเดินทางถึงกรุงปักกิ่งในวันอาทิตย์ว่า สหรัฐเป็น และจะยังคงเป็นประเทศแถบแปซิฟิคต่อไป และปัญหาท้าทายทั้งระดับส่วนภาคพื้นและระดับโลกที่สหรัฐกับจีนประสบอยู่ เป็นเรื่องใหญ่โตและสำตัญยิ่งยวดเกินกว่าจะถูกปิดกั้นด้วยความเข้าใจกันผิด ๆ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG