ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ประกาศเตือนพลเมืองอเมริกันเดินทางไปจีน ท่ามกลางความตึงเครียด


FILE - Chinese and U.S. flags are set up for a meeting at China's Ministry of Transport in Beijing, April 27, 2018.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเตือนพลเมืองอเมริกันที่เดินทางไปประเทศจีนอีกครั้ง ให้ใช้ความระมัดระวังเนื่องจากการบังคับใช้กฎหมายโดยพลการของเจ้าหน้าที่จีน ในขณะที่กำลังเกิดความตึงเครียดกับสหรัฐฯ จากกรณีการจับกุมผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโทรคมนาคมจีนในแคนาดา

คำเตือนเรื่องการเดินทางครั้งล่าสุดนี้ยังคงอยู่ที่ "ระดับ 2" เช่นเดียวกับครั้งก่อน แต่ได้ระบุเพิ่มเกี่ยวกับการตรวจค้นอย่างเข้มข้น และการที่มีตำรวจประจำการเพิ่มขึ้นในมณฑลซินเจียงและธิเบต

คำเตือนนี้ระบุด้วยว่า จีนอาจใช้คำสั่งห้ามพลเมืองอเมริกันเดินทางออกนอกประเทศจีนในช่วงนี้ด้วย

คำเตือนนี้มีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่จีนได้จับกุมชาวแคนาดาสองคน คือนายไมเคิล คอฟริก (Michael Kovrig) อดีตนักการทูตและที่ปรึกษาของบริษัทวิจัยข้อมูล International Crisis Group (ICG) และนายไมเคิล สเปเวอร์ (Michael Spavor) นักธุรกิจชาวแคนาดา โดยจีนระบุว่าชายทั้งสองคนตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าคุกคามความมั่นคงของจีน

ความตึงเครียดระหว่างจีนและแคนาดาเพิ่มขึ้นหลังจากที่ตำรวจแคนาดาจับกุม เมิ่ง ว่านโจว (Meng Wanzhou) ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายการเงินบริษัทหัวเหว่ย (Huawei Technologies) ของจีน เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ในข้อหาละเมิดมาตรการลงโทษอิหร่าน

โดยศาลแคนาดาอนุญาตให้ประกันตัวเธอเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ เดินเรื่องขอให้แคนาดาส่งตัวเธอมาดำเนินคดีในอเมริกา เนื่องจากรัฐบาลอเมริกันกล่าวหา เมิ่ง ว่านโจว ว่าได้ปกปิดความเชื่อมโยงของหัวเหว่ยกับบริษัทฮ่องกงรายหนึ่ง ที่ชื่อ Skycom ที่ขายอุปกรณ์เทคโนโลยีอเมริกันให้กับอิหร่าน ซึ่งถือว่าเป็นความผิด เพราะสหรัฐฯ ใช้มาตรการลงโทษอิหร่านอยู่ในขณะนี้​

XS
SM
MD
LG