ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเตรียมตอบโต้แผนขึ้นภาษี 10% ของทรัมป์


Shoppers browse goods for sale at a discount retailer in a shopping mall in Beijing, Friday, Aug. 2, 2019. President Donald Trump intensified pressure on China to reach a trade deal by saying he will impose 10% tariffs Sept. 1 on the remaining $300…

จีนขู่ในวันศุกร์ว่าจะใช้มาตรการตอบโต้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีแผนจะขึ้นภาษี 10% กับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่ารวม 300,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงดิ่งลงในวันศุกร์ หลังคำประกาศของผู้นำสหรัฐฯ เมื่อวานนี้

รัฐบาลจีนกล่าวหาว่า ปธน.ทรัมป์ ละเมิดข้อตกลงต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ต้องการจะหาทางยุติความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสองประเทศนี้

โดยรัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวง อี้ กล่าวที่การประชุมระดับรัฐมนตรีของประเทศแถบเอเชีย-แปซิฟิก ที่กรุงเทพฯ ในวันศุกร์ว่า การขึ้นภาษีไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการแก้ปัญหาการค้า

สงครามการค้าสหรัฐฯ - จีน รุนแรงขึ้่นเมื่อ ปธน.ทรัมป์ ทวีตในวันพฤหัสบดีว่า "การเจรจาการค้ายังดำเนินต่อไป ระหว่างนี้สหรัฐฯ จะเริ่มขึ้นภาษี 10% กับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนที่นอกเหนือจากสินค้าจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ที่ต้องถูกเก็บภาษี 25%"

มาตรการภาษีรอบใหม่นี้มุ่งเป้าไปที่สินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ของจีน เช่น เสื้อผ้าและโทรศัพท์มือถือ

ปธน.ทรัมป์ ระบุว่าภาษีนี้คือการตอบโต้ที่ ปธน.สี จิ้นผิง ไม่ทำตามที่รับปากกับตนไว้ว่าจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น และจะหยุดการขายยาเฟนทานิลซึ่งมีส่วนผสมของสารโอปิออยด์ให้กับสหรัฐฯ ซึ่งทำให้คนอเมริกันจำนวนมากต้องเสียชีวิต

XS
SM
MD
LG