ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีน-สหรัฐฯ ตกลงเจรจาการค้ารอบใหม่เดือนหน้า


Chinese Vice Premier Liu He, center, poses with U.S. Trade Representative Robert Lighthizer, right, and Treasury Secretary Steven Mnuchin, for photos before holding talks at the Xijiao Conference Center in Shanghai Wednesday, July 31, 2019. (AP…

การเจรจาการค้ารอบล่าสุดระหว่างสหรัฐฯ กับจีน จบลงในวันพุธที่นครเซี่ยงไฮ้ โดยที่ทั้งสองฝ่ายตกลงให้มีการเจรจาอีกครั้งที่กรุงวอชิงตันในเดือนกันยายน

สำนักข่าวซินหว่าของทางการจีน รายงานว่า การเจรจาที่เพิ่งจบไปนั้นเป็นไปอย่างเปิดเผย มีประสิทธิภาพ และมีความก้าวหน้า โดยมีการหารือเรื่องที่จีนจะรับซื้อสินค้าการเกษตรจากสหรัฐฯ เพิ่มด้วย

ก่อนหน้าการเจรจาครั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ ทวีตเตือนจีนว่าให้พยายามบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ ก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีหน้า ไม่เช่นนั้นการดำเนินการต่างๆ อาจล่าช้ากว่าเดิมภายหลังการเลือกตั้ง เพราะเมื่อตนได้รับชัยชนะแล้ว ตนอาจเพิ่มเงื่อนไขต่างๆ มากขึ้นในการเจรจาการค้ากับจีน

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน หัว ชุนหยิง กล่าวโต้ทวีตของทรัมป์ โดยบอกว่าไม่มีเหตุผลที่ผู้นำสหรัฐฯ ต้องพยายามกดดันจีนในตอนนี้ เพราะคนที่กำลังป่วยและต้องการยารักษานั้นไม่ใช่จีน แต่เป็นสหรัฐฯ เอง

XS
SM
MD
LG