ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อสหรัฐฯ ระบุจีนต้องการเจรจารอบใหม่ปลายเดือนนี้ หารือข้อตกลงการค้า "เฟส 1"


US President Donald Trump shows a letter from Chinese President Xi Jinping as he announces and initial deal with China while meeting the special Envoy and Vice Premier of the People's Republic of China Liu He
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:27 0:00

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนต้องการเจรจาการค้ารอบใหม่กับสหรัฐฯ ภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อหารือรายละเอียดของข้อตกลงการค้า "ขั้นที่ 1" ตามที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ระบุไว้ ก่อนที่จะมีการลงนามในข้อตกลงดังกล่าว

บลูมเบิร์กอ้างคำกล่าวของแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อว่ารัฐบาลจีนอาจส่งคณะผู้แทนที่นำโดยรองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ไปสรุปการจัดทำข้อตกลงขั้นสุดท้ายซึ่งอาจลงนามโดยประธานาธิบดีทรัมป์ ระหว่างการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ที่ชิลีในเดือนหน้า

ขณะที่แหล่งข่าวอีกคนหนึ่งกล่าวว่า จีนต้องการให้ ปธน.ทรัมป์ ยกเลิกแผนขึ้นภาษีสินค้าจีนมูลค่า 160,000 ล้านดอลลาร์ ที่กำหนดไว้วันที่ 15 ธันวาคมนี้ด้วย

สำหรับการเจรจาข้อตกลงการค้า "ขั้นที่ 2" นั้นคาดว่าจะเริ่มต้นในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้า แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับท่าทีในการเจรจาจากนี้ของผู้แทนทั้งสองประเทศ

ด้านรัฐมนตรีการคลังสหรัฐฯ สตีเว่น มนูชิน กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ CNBC ในวันจันทร์ว่า ทั้งสหรัฐฯ และจีนได้บรรลุข้อตกลงขั้นที่ 1 ไปแล้ว ซึ่งจะนำไปสู่การแก้ไขข้อขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองประเทศในหลายด้าน รวมถึง มาตรการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และการจัดการกับความแตกต่างเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงิน

เมื่อวันศุกร์ รัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งระงับการขึ้นภาษีสำหรับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเดิมมีกำหนดจะบังคับใช้ในวันอังคารหน้า ในขณะที่จีนตกลงซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ เพิ่มอีก 40,000 - 50,000 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG