ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเรียกร้องสหรัฐฯ พบกันครึ่งทาง เพื่อสะสางข้อพิพาทการค้า


FILE - A Chinese and U.S. flag flutter near The Bund, before U.S. trade representatives meet with their Chinese counterparts for talks in Shanghai, China, July 30, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:25 0:00

จีนเรียกร้องประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ให้ฟังเสียงของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาบ้าง ขณะเดียวกันก็ตอบโต้คำวิจารณ์ของสหรัฐฯ ในประเด็นสถานะการค้าของจีนบนเวทียูเอ็น

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เกง ชวง เรียกร้องให้ประธานาธิบดีทรัมป์ พบกันครึ่งทาง ในการสะสางข้อพิพาทการค้าระหว่างกัน หลังจากที่ผ่านมา สหรัฐฯและจีนติดอยู่ในสมรภูมิการค้า ที่ต่างใช้มาตรการภาษีนำเข้ากับสินค้าของแต่ละฝ่าย ซึ่งทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอย

นอกจากนี้ จีนยังตอบโต้กรณีที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้กล่าวเมื่อวันอังคารว่า องค์การการค้าโลก หรือ WTO ให้สิทธิพิเศษกับจีนอย่างไม่เหมาะสม จากการที่จีนเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก แต่ยังใช้ช่องทางผ่อนปรนในฐานะประเทศกำลังพัฒนา เพื่ออุดหนุนภาคการส่งออกและชะลอการเปิดตลาดอย่างเต็มที่ในขณะนี้ โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน บอกว่าสหรัฐฯ ควรมองการพัฒนาของจีน ด้วยทรรศนะที่เปิดกว้าง ครอบคลุม และภายใต้ผลประโยชน์ร่วมกัน

ทีมเจรจาการค้าสหรัฐฯและจีนมีกำหนดการหารือระดับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งจะเป็นการหารือรอบที่ 13 นับตั้งแต่สงครามการค้าระหว่าง 2 ชาติเริ่มขึ้นเป็นเวลาร่วมปี ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณของความคืบหน้าใดๆ

XS
SM
MD
LG