ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ขู่! การเจรจาการค้ากับจีนรอบต่อไปอาจไม่เกิดขึ้น


President Donald Trump talks to reporters on the South Lawn of the White House, Aug. 9, 2019, in Washington, as he prepares to leave Washington for his annual August holiday at his New Jersey golf club.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวทีี่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ว่า การเจรจาการค้ารอบต่อไประหว่างผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ กับจีน อาจจะไม่เกิดขึ้น

ปธน.ทรัมป์ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเป็นเวลา 30 นาทีบริเวณสนามหญ้าหน้าทำเนียบขาว โดยกล่าวว่าสหรัฐฯ ยังไม่พร้อมที่จะทำข้อตกลงใดๆ กับจีนในตอนนี้

และเมื่อผู้สื่อข่าวของ VOA ถามว่า การเจรจาที่กำหนดไว้ในเดือนหน้าที่กรุงวอชิงตันจะยกเลิกหรือไม่? ประธานาธิบดีทรัมป์ตอบว่า "อาจจะ" "แล้วเราจะได้รู้กัน"

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า การใช้มาตรการภาษีชุดใหม่กับจีนเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ และว่าขณะนี้จีนกำลังเผชิญความยากลำบากทางเศรษฐกิจอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบหลายปี

ปธน.ทรัมป์ กล่าวด้วยว่า "สหรัฐฯ เป็นฝ่ายถือไพ่เหนือกว่า"

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศว่าจะใช้มาตรการภาษีชุดใหม่ต่อสินค้าจากจีนมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมระบุว่าจีนคือผู้บงการค่าเงินหยวนหลังจากที่เงินหยวนมีค่าลดลงมากเมื่อต้นสัปดาห์

ขณะเดียวกัน หัวเหว่ย และบริษัทเทคโนโลยีของจีนรายอื่นๆ เช่น ZTE, หางโจว ดิจิตัล และ ต้าหัว เทคโนโลยี ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ ใส่ชื่อไว้ในบัญชีดำของบริษัทที่สร้างความเสี่ยงด้านความมั่นคงต่อสหรัฐฯ ทำให้ไม่สามารถทำธุรกรรมกับบริษัทอเมริกันได้ โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ให้เวลาจนถึงเดือนสิงหาคมนี้ก่อนที่จะมีการนำมาตรการดังกล่าวมาใช้จริง

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนเตือนว่า สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จะเป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ในขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลกได้ปรับลดการคาดการณ์อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ลงแล้ว

XS
SM
MD
LG