ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

สหรัฐฯ-จีนจะหารือการค้าอีกครั้ง ต.ค. นี้


US Trade Representative Robert Lighthizer (C) and US Secretary of Commerce Wilbur Ross (R) talk with the Chinese Delegation, including Vice Premier Liu He, during US-China Trade Talks in Washington, DC, on January 30, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:08 0:00

การหารือการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯและจีนจะเกิดขึ้นอีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ ตามการเปิดเผยของกระทรวงพาณิชย์ของจีนเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากที่ทั้งสหรัฐฯและจีนต่างงัดมาตรการภาษีนำเข้ารอบใหม่มาใช้ตอบโต้กันได้ไม่นาน

ทางกระทรวงพาณิชย์จีน ออกแถลงการณ์ระบุว่า การหารือของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้ง 2 มหาอำนาจจะมีขึ้นที่กรุงวอชิงตัน หลังจากที่ตัวแทนเจรจาของสหรัฐฯและจีน นำโดยนายโรเบิร์ต ไลท์ธิเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ต่อสายตรงพูดคุยกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ต่างเห็นชอบที่จะกลับมาหารือการค้ากันอีกในเดือนหน้า และว่าทั้งสองประเทศต่างต้องการที่จะสร้างบรรยากาศที่ดีต่อการเจรจา

ทั้งนี้ จะมีการหารือระดับคณะทำงานในเดือนกันยายน ก่อนการหารือระดับเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะมีขึ้นในเดือนหน้า ขณะที่การหารือครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมายังไม่สามารถแก้ปัญหาข้อขัดแย้งทางการค้าระหว่าง 2 มหาอำนาจได้ ซึ่งทำให้เกิดความไร้เสถียรภาพในตลาดเงินตลาดทุนโลกตลอดช่วงที่ผ่านมา

ล่าสุด ทั้งสหรัฐฯและจีนนำมาตรการภาษีชุดใหม่มาบังคับใช้พร้อมกันเมื่อ 1 กันยายนที่ผ่านมา โดยฝั่งสหรัฐฯเก็บภาษีในอัตรา 15% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนรวมมูลค่า 112,000 ล้านดอลลาร์ และจีนตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีเพิ่มอีก 5% - 10% ต่อสินค้าจากสหรัฐฯ มากกว่า 1,700 ชนิด รวมมูลค่า 75,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงสินค้าเกษตรด้วย

XS
SM
MD
LG