ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สงครามการค้าพ่นพิษ ดีไซน์เนอร์จีนถูกปฏิเสธวีซ่าเข้างานนิวยอร์ก แฟชั่น วีค 


REUTERS China Fashion Week in Beijing, China
REUTERS China Fashion Week in Beijing, China
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:49 0:00

ดูเหมือนว่าผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ จะขยายวงกว้างมากขึ้น เมื่อนักออกแบบแฟชั่นชาวจีน เสี่ยวจวน หยาง (Xiaojuan Yang) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ I Love Pretty และทีมงานของเธอไม่ได้รับวีซ่าเข้าสหรัฐฯ เพื่อร่วมงานนิวยอร์ก แฟชั่น วีค ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 6 กันยายนนี้

หนังสือพิมพ์ เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ (South China Morning Post) ของฮ่องกงรายงานว่า หยางและทีมงานได้ยื่นขอวีซ่าที่สถานกงสุลสหรัฐฯ ประจำเมืองกวางโจว ประเทศจีน แต่คำขอถูกปฏิเสธโดยไม่ได้รับคำอธิบายแต่อย่างใด

ฟอร์บส์ (Forbes) รายงานว่า ในช่วงห้าเดือนแรกของปีนี้ สถานทูตสหรัฐฯ อนุมัติวีซ่าท่องเที่ยวและวีซ่าธุรกิจให้ชาวจีนน้อยลงกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วถึงร้อยละ 17 ในขณะเดียวกัน จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาสหรัฐฯ ได้ลดลงเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2546 ท่ามกลางความตึงเครียดอันเกิดจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ

หยางเคยแสดงคอลเลคชั่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของเธอในหลายเมืองมาก่อน เช่น กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และถึงแม้ว่าหยางและทีมงานของเธอจะมาเข้าร่วมด้วยตัวเองไม่ได้ คอลเลคชั่นสำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ปีล่าสุดของเธอก็ยังจะแสดงโชว์ที่งานนิวยอร์ก

ที่ผ่านมามีนักออกแบบชาวจีนจำนวนมากที่มาจัดแสดงโชว์ผลงานในงาน นิวยอร์ก แฟชั่น วีค จนผู้จัดงานยกให้มีวันหนึ่งเป็นวัน China Day เพื่อจัดแสดงผลงานแบรนด์จากจีนโดยเฉพาะ

XS
SM
MD
LG